Phân biệt rau sạch và rau an toàn để có lựa chọn đúng cho gia đình

Chạy theo xu hướng sử dụng thực phẩm sạch vì vậy trên thị trường hiện nay xuất hiện 2 loại rau đó là rau sạch và rau an toàn. Vậy bạn có thể phân biệt được 2 loại rau này? Sự lập lờ giữa hai loại rau này khiến rất nhiều người tiêu dùng bị hiểu nhầm khi chọn mua rau cho gia đình của mình.

I. Định nghĩa về rau an toàn và rau sạch

1. Rau sạch

Rau sạch là loại rau được sản xuất theo đúng quy trình kỹ thuật như canh tác trên đất trồng sạch, sử dụng nước tưới sạch. Không chứa dư lượng thuốc hoặc hóa chất sau tất cả các giai đoạn từ gieo trồng đến lúc thu hoạch và sơ chế nhằm giảm tối đa lượng độc tố tồn đọng trong rau như nitrat, kim loại nặng, vi sinh vật gây bệnh và thuốc trừ sâu. (đây là loại rau có giá thành cao nhất và tốt cho sức khỏe nhất trên thị trường hiện nay), (Hiểu hơn về nồng độ nitrat trong rau xanh tại đây)

phan biet rau an toan va rau sach

Rau xanh cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho con người

2. Rau an toàn

Là sản phẩm của quá trình canh tác có sự tác động của con người,có sự tác động của phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Sản xuất rau an toàn sẽ cho ra sản phẩm có giá thành ở tầm trung, đây cũng được xem là nông nghiệp hữu cơ nếu đáp ứng được các tiêu chuẩn sản xuất đã được quy định bởi tổ chức vùng, chính phủ hay tổ chức quốc tế.

II. Cách phân biệt loại rau hữu cơ và loại rau an toàn

Rau sạch và rau an toàn đều là những sản phẩm chất lượng mong muốn phục vụ tốt nhất cho sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên biết cách phân biệt rau sạch và rau an toàn sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết được các loại rau từ đó sẽ giúp bạn lựa chọn thực phẩm phù hợp với gia đình của mình hơn. 

phan biet rau an toan va rau sach

Quá trình xác định chính xác loại rau chưa được rõ ràng minh bạch

 

1. Phân biệt theo cơ chế sản xuất

  • Rau sạch: Được bón phân bằng nguồn phân hữu cơ tự nhiên như phân chuồng hoai mục phân trùn quế,…Tận dụng thiên địch và bẫy để giảm bớt côn trùng hoặc dùng chế phẩm sinh học để phòng cũng như trị bệnh và không sử dụng cây chuyển gen.
  • Rau an toàn: Có sử dụng các loại phân bón hóa học để thúc đẩy cây phát triển, cho phép sử dụng phân, thuốc hóa học để phòng và trị sâu bệnh ở mức độ quy định và được cách ly đúng cách trước khi xuất thu hoạch, và được phép sử dụng cây chuyển gen.

2. Phân biệt qua mùi vị

  • Rau sạch có mùi vị đậm đà, có hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn so với rau an toàn.
  • Để phân biệt được rau hữu cơ và rau an toàn bạn cần có kiến thức chuyên sâu về nông nghiệp

3. Phân biệt qua hình dáng

  • Rau an toàn có thân mập mạp, lá đồng đều, xanh mướt và nhạt màu, vẻ ngoài đẹp mắt hơn.
  • Còn rau sạch phát triển không đồng đều, thân cây nhỏ, ít mọng nước không được bóng mượt, màu sắc đậm, cành lá nhỏ và nhanh già

Trên đây là những nhận xét mang tính chất tham khảo được rút ra qua quá trình trồng rau của các kỹ sư của Ăn Sạch Uống Sạch. Mong rằng bài viết giúp ít được cho bạn, nếu thấy yêu thích bài viết hãy bình luận và chia sẻ để nhiều người được biết nhé!

5/5 (1 Review)