Cách trồng củ cải trắng – Cách làm chi tiết

Củ cải trắng là một giống cây củ cải tuy không được trồng phổ biến lắm. Nhưng trong củ cải trắng lại có một hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Đó cũng chính là điều mà bất cứ ai học cách trồng củ cải trắng cũng mong muốn.

Để trồng được củ cải trắng cũng không khó lắm. Vì củ cần rất nhiều ánh nắng mặt trời, nước tưới và hạn chế sâu bệnh. Bạn chỉ cần đặc biệt quan tâm các yếu tố này sẽ góp phần cho thu hoạch được lứa củ chất lượng đấy. Giờ thì bắt đầu học cách trồng củ cải trắng thôi nào.

Hạt củ cải trắng còn được dùng để gieo thành rau mầm bổ dưỡng

Hạt củ cải trắng còn được dùng để gieo thành rau mầm bổ dưỡng

1. Công đoạn chuẩn bị

1.1. Vụ mùa để trồng củ cải trắng

Hãy bắt đầu lứa củ cải trắng đầu tiên của mình vào cuối mùa hè và đầu mùa thu nhé. Vì lúc này thời tiết có phần mát mẻ nên cây trồng cũng phát triển mạnh hơn. Tuy nhiên có vườn ở HCM mà chúng tớ đang chăm sóc đã gieo giống từ tháng 4. Và thật tuyệt vời, kỹ sư của chúng tớ đã thu hoạch được mẻ củ đầu tiên trong đầu tháng 6.

Vậy nên không có lý do gì để bạn không bắt đồng trồng củ cải trắng ngay bây giờ cả.

Một việc khác bạn nhỏ mà bạn nên làm là kiểm tra nhiệt độ của đất. Có thể dùng nhiệt kế đo nhiệt độ của đất để kiểm tra nhé. Cắm xuống sâu khoảng 15cm để cho kết quả chính xác nhất.

Thông thường nhiệt độ tốt nhất để hạt củ cải trắng nảy mầm trong khoảng từ 16 – 29 độ C.

1.2. Chọn vật dụng trồng hiệu quả

Thông thường để trồng được các loại củ cần có những vật liệu đủ cao. Nếu bạn có một mảnh đất vườn để trồng thì quá là tuyệt vời. Tuy nhiên với một số gia đình trồng trên sân thượng thì sẽ rất khác.

Các loại khay chậu để trồng được củ cải trắng phải có chiều cao từ 17 – 30cm. Điều đó sẽ giúp củ phát triển dễ dàng và đạt năng suất cao hơn

1.3. Điều kiện về ánh nắng

Để củ cải trắng có thể phát triển được tốt thì hãy chắc chắn rằng bạn trồng chúng ở nơi nhận được nhiều ánh nắng mặt trời. Một kinh nghiệm mà kỹ sư chúng tớ rút ra được là củ sẽ to và chắc nếu nhận được đủ 8h nắng một ngày.

Vì vậy để thu được những củ cải trắng chất lượng nhất thì nên kiểm tra ánh nắng nơi bạn định trồng. Hãy chắc rằng đó là nơi sẽ đón được ánh nắng từ 8h sáng đến 16h chiều nhé.

1.4. Gieo hạt củ cải trắng 

Đầu tiên hãy dự tính rằng bạn sẽ dùng gì để trồng củ cải trắng. Nếu bạn tính trồng trong thùng xốp hoặc chậu nhựa kích thước chỉ khoảng 60x40cm thì tốt nhất nên làm như sau:

  • Chia thùng/chậu ra làm 3 hàng
  • Mỗi hàng gieo từ 3 – 4 hạt, hàng này cách hàng kia tầm 12cm
  • Mỗi lỗ trong hàng cách nhau từ 12 – 15cm
  • Không cần phải gieo hạt quá sau
  • Dùng ngón tay chọc một lỗ từ 2 – 3cm sau đó cho hạt giống vào
  • Mỗi lỗ cho từ 2 – 3 hạt để trừ hao hạt giống bị lép
  • Nếu muốn hạt mau nảy mầm thì nên ngâm với nước ấm trong vòng 8h trước khi gieo

2. Chăm sóc cây con

2.1. Tỉa cây

Trong khoảng 1 tuần đổ lại các hạt giống sẽ bắt đầu nảy mầm. Bạn sẽ thấy từ những lỗ bạn gieo sẽ mọc nhiều là 1 cây. Công việc lúc này của bạn rất đơn giản, chỉ cần tỉa sao cho mỗi lỗ chỉ còn 1 cây duy nhất.

Điều đó sẽ giúp các cây trong một lỗ không bị cạnh tranh chất dinh dưỡng với nhau và cây sẽ phát triển tốt nhất.

Hãy sử dụng kéo khi tỉa bỏ để chắc rằng bạn không làm thân của cây còn lại bị hư hại nhé.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng những lá vừa cắt bỏ như một loại rau mầm thơm ngon và bổ dưỡng nữa đấy.

Kỹ sư Ăn Sạch Uống Sạch theo dõi quá trình phát triển của củ cải trắng

Kỹ sư Ăn Sạch Uống Sạch theo dõi quá trình phát triển của củ cải trắng

2.2. Tưới nước cho cây

Với những vườn mà Ăn Sạch Uống Sạch thi công luôn được lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt đi kèm. Chúng sẽ giúp những cây con có đủ nước và không bị hư hại trong quá trình tưới.

Thế nhưng với những người tự làm vườn tại nhà sẽ ra sao?

Hãy nhớ rằng giai đoạn cây sẽ dễ bị tổn thương khi còn trong giai đoạn là một cây con. Do đó mà bạn không thể dùng vòi xịt hay bình tưới loại lớn để tưới cho chúng. Thay vào đó hãy sử dụng những bình xịt để tưới cho chúng.

Có thể tưới từ 1 – 2 lần trong ngày tùy theo nhiệt độ thời tiết như nào. Bạn cũng nên thường xem kiểm tra xem đất đã đủ độ ẩm hay chưa. Dùng ngón tay ấn xuống đất để xem đất có bị khô không. Nếu thấy đất khô cứng thì bạn nên bổ sung nước cho chậu ngay nhé.

2.3. Phòng ngừa sâu bệnh cho củ cải

Củ cải trắng là loại dễ trồng ít bị sâu bệnh. Tuy nhiên tùy theo khu vực trồng mà sẽ có một số loại côn trùng khác tới phá đám củ cải của bạn.

Tiêu biểu nhất phải kể đến là loại rệp sáp. Chúng không chỉ phá hoại củ cải trắng mà còn có thể “xử” luôn đám rau ăn lá của bạn.

Do đó mà hãy kiểm tra vườn thường xuyên để sớm có biện pháp phòng ngừa phù hợp.

3. Thu hoạch

Khi trồng củ cải trắng bạn có thể thu hoạch được hai loại tùy theo nhu cầu.

Một loại là rau mầm chỉ sau 4 – 7 ngày gieo giống là có thể thu hoạch. Nếu bạn chỉ gieo hạt củ cải trắng để lấy rau mầm ăn thì chúng tớ khuyên bạn hãy gieo theo hàng với số lượng nhiều thay vì theo lỗ. Điều đó sẽ giúp bạn có một lượng rau mầm đủ nhiều để đãi cả nhà một bữa no nê.

Nhưng nếu để trồng củ cải trắng thì bạn phải đợi lâu hơn rồi đấy. Thông thường sau khoảng 2 tháng bạn mới có thể thu hoạch được lứa đầu tiên. Trước khi khu hoạch bạn nên để ý các yếu tố ở trên để kịp thời bổ sung cho cây nhé. Hoặc có thể bón thêm ít phân trùn quế trong quá trình cây ra củ để thu hoạch được quả to hơn.

Củ cải trắng thu hoạch được

Củ cải trắng thu hoạch được

4. Tổng kết

Trên đây là một số mẹo để trồng củ cải trắng mà Ăn Sạch Uống Sạch chúng tớ rút ra được khi chăm vườn cho Khách. Hy vọng với cách trồng củ cải trắng ở trên sẽ giúp bạn biết thêm cách trồng loại cây mới nhé

–> Xem thêm bài viết Cách trồng mướp tại nhà cho quả nhiều

–> Xem thêm bài viết Cách trồng cải bó xôi đơn giản, hiệu quả


Mọi thắc mắc Quý Khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua những kênh thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĂN SẠCH UỐNG SẠCH

Facebook: Ăn Sạch Uống Sạch – Vườn rau tại gia

ADD: Số 79 Đường Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, Tp HCM

Hotline: 0911 59 49 69 (Mr Ánh) – 0961 59 49 69 (Mr Toàn)