Cách trồng hành tây tại nhà ai cũng làm được

Củ hành tây là một trong các loại rau củ được trồng tại nhà cho nhiều giá trị dinh dưỡng. Trong 100g hành tây có khoảng 40Kcal năng lượng; 1,1g chất đạm; 1,7 g chất xơ; 0 mg Cholesterol;… Với các thành phần dinh dưỡng trên, hành tây được dùng để trị các bệnh như loãng xương, cao huyết áp, kháng viêm, chống lão hóa,.. và được các chuyên gia sức khỏe khuyên dùng thường xuyên.

Cách trồng hành tây rất dễ và ít cần chăm sóc, phù hợp với vùng khí hậu nhiệt đới ẩm. Thời gian trồng hành tây thích hợp nhất là vào vụ đông từ tháng 8 – 11, cũng có thể trồng vào vụ trái từ tháng 3 – 4 nhưng cho năng suất thấp hơn.

Để đảm bảo an toàn thì việc trồng hành tây tại nhà là một phương pháp hiệu quả. Trồng hành tây tại nhà cũng rất đơn giản, bạn hãy cùng Ăn Sạch Uống Sạch thực hiện nhé!

1. Cách chọn hạt giống trồng hành tây

Hành tây thường được trồng bằng hạt. Hạt trồng có thể mua tại các cửa hàng hạt giống, tuy nhiên ta nên lựa chọn các hạt giống có thương hiệu (thường là các hạt giống F1) tại các cửa hàng có uy tín để đảm bảo chất lượng hạt giống tốt, có sức nảy mầm cao và năng suất tốt.

2. Xử lý hạt giống

Hạt giống hành tây có thể gieo trực tiếp vào đất. Nhưng để đảm bảo sự đồng đều và rút ngắn thời gian nảy mầm với cách trồng hành tây này, bạn nên xử lý hạt giống trước khi gieo. Chúng ta xử lý hạt giống bằng cách ngâm hạt giống trong nước ấm (2 sôi, 3 lạnh) khoảng 8-12 tiếng, rồi vớt ra đem ủ cho đến khi nứt nanh rồi mới đem gieo.

3. Chuẩn bị chậu và đất trồng hành tây

3.1. Đất trồng

Vì hành tây là loài cây lấy củ nên nó sẽ phát triển tốt ở các loại đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoát nước và giữ ẩm tốt, điển hình như đất thịt nhẹ, cát pha. Nếu không có các loại đất như trên, bạn có thể mua các loại đất pha sẵn tại các cửa hàng nông nghiệp.

Chọn đất tơi xốp giàu dinh dưỡng để trồng hành tây

Chọn đất tơi xốp giàu dinh dưỡng để trồng hành tây

Hoặc bạn cũng có thể trộn đất với các phân hữu cơ như: phân bò hoai, phân gà, phân dê,.. để tăng độ tơi xốp và dinh dưỡng cho cây. Bên cạnh đó bạn nên trộn thêm một ít vỏ trấu, xơ dừa để tăng tính giữ ẩm cho đất.

3.2. Chậu trồng

Tận dụng các chậu cũ hoặc các chai nhựa để trồng nhưng phải đảm bảo đủ không gian sống cho cây. Chọn những vật liệu có thể tích lớn sẽ giúp bạn thu được nhiều của hành tây to hơn đấy.

4. Cách gieo trồng hành tây

Gieo vãi hạt giống trên đất (không được gieo quá dày tránh lãng phí hạt giống và tốn công tỉa cây), sau đó rải một lớp đất mỏng lên hạt rồi tưới ẩm. Chú ý cần phải tưới đều đặn 1 – 2 lần/ngày, đảm bảo đất luôn ẩm để hạt có điều kiện tốt để nảy mầm.

5. Chăm sóc

Sau khi trồng khoảng 60 ngày, tiến hành bón phân (phân bò, trùn quế,..). khoảng 15-20 ngày ta bón 1 lần. mỗi lần kết hợp với vun xới và loại bỏ các loại cây bị bệnh.

Cần đảm bảo độ ẩm cho cây vì hành tây chịu hạn rất kém.

6. Thu hoạch

Hành tây sau khi gieo trồng khoảng 3 – 4 tháng sẽ cho thu hoạch. Hành tây cho thu hoạch cả lá lẫn củ. Với những việc khá đơn giản, bạn đã có một vài chậu hành tây phục vụ cho bữa cơm gia đình.

Hành tây được thu hoạch sau 2 tháng

Hành tây được thu hoạch sau 2 tháng

Hy vọng rằng, qua cách trồng hành tây của Ăn Sạch Uống Sạch chia sẻ ở trên đã có thể giúp bạn có thêm kiến thức về việc trồng và chăm sóc hành tây tại nhà. Chúc các bạn thành công! Nếu có thắc mắc hãy liên hệ ngày Ăn sạch uống sạch để được tư vấn bán nhé!

–> Xem thêm bài viết Cách trồng húng lủi tại nhà cho người mới

–> Xem thêm bài viết Cách trồng khổ qua hiệu quả tại nhà


Mọi thắc mắc Quý Khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua những kênh thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĂN SẠCH UỐNG SẠCH

Facebook: Ăn Sạch Uống Sạch – Vườn rau tại gia

ADD: Số 79 Đường Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, Tp HCM

Hotline: 0911 59 49 69 (Mr Ánh) – 0961 59 49 69 (Mr Toàn)