Cách trồng rau dền đỏ trong thùng xốp tại nhà đơn gản nhất

Rau dền đỏ là một loại rau khá phổ biến trong bữa ăn gia đình. Rau dền đỏ có công dụng làm thanh nhiệt, mát gan, giải độc, cải thiện hệ tiêu hóa tốt,… Ngoài ra, rau dền đỏ lại càng dễ trồng và ít bị sâu bệnh, một khi đã trồng là có rau sạch để ăn quanh năm.

Sau đây, Vườn Rau Tại Gia – Ăn Sạch Uống Sạch sẽ hướng dẫn cách trồng rau dền đỏ bằng thùng xốp tại nhà đơn giản nhất.

rau-den-do-an-sach-uong-sach

Cách trồng rau dền đỏ đơn giản tại nhà

Kỹ thuật trồng cây rau dền đỏ tại nhà được rất nhiều gia đình áp dụng. Đây là loại rau không chỉ có tác dụng như loại thực phẩm bổ dưỡng, mà còn có khả năng làm thuốc chữa bệnh rất tốt cho cơ thể. Vì trong rau chứa chất chống ô xy hóa ngăn ngừa tế bào ung thư.

1. Chọn hạt giống rau

Hiện nay, tại các cửa hàng bán hạt giống hoặc các siêu thị có rất nhiều giống rau dền như: dền đỏ, dền cơm, dền tía, dền trắng, dền xanh,… để các bạn có thể tha hồ lựa chọn trồng loại rau dền mà mình thích ăn. Quyết định lựa chọn loại rau dền nào làm giống thì tùy thuộc vào sở thích của bạn.

2. Chuẩn bị dụng cụ và đất trồng rau dền đỏ

Dụng cụ chuẩn bị để trồng rau dền cực đơn giản chỉ cần khay nhựa, thùng xốp hoặc tận dụng bất cứ thứ gì đựng đất bên trong đều có thể gieo trồng.

Vì cây rau dền có sức sống mãnh liệt ngay cả khi bị vùi trong đất sâu thì chúng vẫn nảy mầm và phát triển rất tốt. Do đó khâu chọn đất không cần quá cầu kỳ chúng có thể thích hợp các loại đất khác nhau.

Hạt giống rau dền có thể mua ở các cửa hàng bán hạt giống, do có 2 loại nên bạn thích trồng rau dền nào cũng được hoặc trồng cả 2 đều được.

3. Kỹ thuật trồng rau dền đỏ và chăm sóc rau 

Kỹ thuật trồng cây rau dền ta có thể gieo trực tiếp hoặc là trồng bằng cây con với khoảng cách trồng từ 5-7cm. Đất chuẩn bị trồng rau dền bạn mang bỏ vào khay, độ sâu từ 05 – 10cm.

Sau khi chuẩn bị đất trộn xong sẽ tiến hành gieo hạt giống rau dền bằng cách gieo hạt lên nền đất nhưng cần khoảng cách vì cây rau dền sinh trưởng mạnh, tốt nhanh.

Nếu gieo quá dày rau dền sẽ nhỏ, cây phát triển không đều.

Sau khi gieo xong cần lấp một lớp đất mỏng lên trên và tưới nước cho đủ độ ẩm. Để có rau dền ăn quanh năm bạn cần có kỹ thuật trồng cây đúng cách và chăm sóc hiệu quả.

Trong những ngày đầu trồng cây rau dền bạn nên dùng bìa cứng đậy kín chỗ hạt gieo để cho hạt dễ nẩy mầm. Cần tưới nước đều đặn vào sáng và chiều mát.

Khi cây được 05 – 07 ngày, bạn có thể duy trì chế độ nước tưới 01 – 02 lần/ngày. Vì là cây dễ phát triển nên rau dền cũng không cần quá nhiều chất đạm.

Bạn chỉ cần bón lót kết hợp với làm đất, với liều lượng từ 1,2 – 1,5 tấn phân chuồng/1.000m2. Sau khi cấy từ 5 – 7 ngày lúc cây đã phục hồi nên bón thúc bằng phân urê pha thật loãng với liều lượng 4 kg/1.000m2.

4. Phòng và chữa sâu bệnh cho rau dền đỏ

Rau dền ít bị sâu bệnh, nếu có chủ yếu là các loài sâu ăn lá như sâu róm, sâu xanh, sâu khoang. Có thể dùng Sherpa hoặc Sherzol để phun phòng trị.

Nhưng lưu ý khi dùng thuốc bảo vệ thực vật phải theo nguyên tắc “4 đúng” và đảm bảo thời gian cách ly.

Không được dùng các loại thuốc cấm. Không sử dụng quá liều quy định.

Sau khi cấy ra vườn trồng 25 – 30 ngày thì tiến hành thu hoạch bằng cách nhổ cả cây, rửa sạch đất, cắt bỏ gốc và bỏ vào bao bì bảo quản.

Trong trường hợp gia đình bạn muốn ăn rau non, có thể thu hoạch lúc cây cao 10 – 15cm.

5. Cách thu hoạch rau dền đỏ đúng cách

Trồng rau dền rất nhanh cho thu hoạch chỉ cần một tháng là gia đình bạn đã có rau ăn.

Cũng cần lưu ý không nên thu hoạch sau 45 ngày vì lúc đó rau đã già ăn không ngon.

6. Phương pháp nhân giống 

Nếu bạn muốn không dùng hạt giống rau dền đỏ mua ở ngoài nữa, hãy giữ lại những cây rau dền phát triển khỏe.

Để đến khi nào cây có hạt chín rồi giữ để trồng cho vụ sau mà không tốn công đi mua hạt giống dền khác nữa.

–> Xem thêm bài viết Cách trồng rau muống sạch trong thùng xốp tại nhà đơn giản nhất

–> Xem thêm bài viết Cách trồng rau sạch bằng thùng xốp tại nhà đơn giản


Mọi thắc mắc Quý Khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua những kênh thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĂN SẠCH UỐNG SẠCH

Facebook: Ăn Sạch Uống Sạch – Vườn rau tại gia

ADD: 79 Đường Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, Tp HCM

Hotline: 0911 59 49 69 (Mr Ánh) – 0961 59 49 69 (Mr Toàn)