Cách trồng rau sạch không cần đất

Vấn đề thực phẩm bẩn, dư lượng thuốc trừ sâu còn tồn do trong nông sản ở lượng quá mức là các vấn đề nóng hiện nay. Để giải quyết tình trạng trên, có nhiều gia đình đã tự trồng rau sạch tại nhà để cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho những bữa ăn hằng ngày.

Việc trồng rau sạch trên đất là kỹ thuật canh tác được áp dụng từ lâu, tuy nhiên rau dễ bị nhiễm sâu bệnh và cần sử dụng nhiều biện pháp để cải tạo đất thường xuyên. Do đó hôm nay ASUS sẽ giới thiệu cho bạn biết thêm về cách trồng rau sạch không cần đất hiệu quả mà an toàn tại nhà nhé!

1. Chuẩn bị trước khi gieo

1.1. Giá thể trồng rau

Đối với cách trồng không cần đất bạn có thể sử dụng giá thể để trồng rau sạch như xơ dừa trộn với trấu theo tỷ lệ 1:1. Ngoài ra bạn có thể bổ sung thêm phân trùn quế giúp rau phát triển tốt hơn.

Xơ dừa trước khi được mua về cần ngâm với nước vôi trong 5 – 7 ngày, sau đó vớt ra và ngâm vào nước sạch 3 – 5 ngày tiếp theo để loại bỏ Lignin và tanin trong xơ dừa. Sau đó trộn xơ dừa với tro trấu để làm giá thể trồng cây.

Hoặc bạn có thể áp dụng phương pháp trồng rau thủy canh để trồng rau sạch tại nhà mà không sử dụng đất. Với cách trồng rau này thì tốn kém hơn do bạn cần đầu tư một hệ thống thủy canh để trồng rau và cần có thêm kỹ thuật sử dụng hệ thống này.

Cây được trồng trong giá thể

Cây được trồng trong giá thể

1.2. Dụng cụ trồng rau

Với cách trồng rau không cần đất bạn có thể sử dụng những khay nhựa để đựng giá thể trồng rau hay tận dụng các cái chai, lọ…Sau đó chọn một nơi ánh sáng đầy đủ và phù hợp với diện tích của ngôi nhà bạn để xếp khay trồng rau.

1.3. Giống

Bạn nên chọn các loại giống có nhãn mác rõ ràng để đảm bảo độ nảy mầm và không lẫn tạp chất.

2. Cách gieo hạt rau

Với cách trồng rau không cần đất, tùy vào loại rau bạn muốn trồng mà có cách xử lý hạt giống riêng. Có thể là ngâm trong nước 2 sôi, 3 lạnh sau đó ủ trong vòng 1 – 2 ngày để hạt nảy mầm nhanh. Hay trồng trực tiếp trên luống, sau đó phủ một lớp đất mỏng và tưới đều.

3. Cách chăm sóc rau sạch

3.1. Tưới nước

Thường thì nên tưới nước 2 lần/ ngày và cũng tùy vào điều kiện thời tiết của từng khu vực để có số lần tưới hợp lý.

Ươm cây con với giá thể giúp ra mau chóng phát triển

Ươm cây con với giá thể giúp ra mau chóng phát triển

3.2. Bón phân

Cách trồng rau không cần đất cũng giống như trồng rau trên đất cần cung cấp cho cây một chế độ dinh dưỡng hợp lý để cây có thể snh trưởng tốt. Bạn có thể sử dụng lân, phân chuồng, vôi và một ít kali cũng như đạm để làm phân bón lót.

Và tùy vào từng loại cây, bạn có thể chia lượng phân còn lại ra theo số lần bón thúc khác nhau. Nhưng cần đảm bảo liều lượng bón và thời gian cách ly hợp lý để thu hoạch, thường thì nên cách ly từ 7 – 10 ngày sau bón phân.

3.3. Sâu bệnh hại

Đối với cách trồng rau sạch không cần đất cũng như cách trồng rau trên đất thì sâu hại chủ yếu là sâu xanh. Bạn có thể bắt sâu bằng tay hoặc điều chế dung dịch sinh học để sử dụng cho vườn rau.

4. Thu hoạch

Tùy từng loại cây mà có thời gian và số lần thu hoạch khác nhau. Lượng rau thu được nhiều hay ít đều phụ thuộc vào diện tích mà bạn gieo trồng.

Hy vọng với những kiến thức mà ASUS đã cung cấp về cách trồng rau sạch không cần đất sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về một cách trồng rau sạch hiệu quả tại nhà

–> Xem thêm bài viết Cách trồng rau sạch bằng thùng xốp tại nhà đơn giản

–> Xem thêm bài viết Cách trồng rau sạch tại nhà trong diện tích nhỏ “ăn hoài không hết”


Mọi thắc mắc Quý Khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua những kênh thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĂN SẠCH UỐNG SẠCH

Facebook: Ăn Sạch Uống Sạch – Vườn rau tại gia

ADD: Số 79 Đường Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, Tp HCM

Hotline: 0911 59 49 69 (Mr Ánh) – 0961 59 49 69 (Mr Toàn)