6 công dụng của bã trà biến việc làm vườn rau tại nhà đơn giản

Trồng rau sạch là cách làm được rất nhiều người ưa chuộng và mong muốn. Không chỉ ở nông thôn mà ngay tại thành phố phương pháp này cũng được rất nhiều người áp dụng. Vậy để làm vườn rau tại nhà đơn giản, bạn đừng bỏ qua công dụng của thứ này.

Cùng Ăn Sạch Uống Sạch tìm hiểu kỹ nhé!

1. Ủ làm phân bón cho cây

Nếu thường xuyên uống trà, bạn hãy giữ lại bã trà để ủ làm phân bón. Loại phân hữu cơ từ bã trà giúp phát triển các vi khuẩn, dùng để bón cho cây trồng rất tốt. Nếu bạn là người yêu thích dùng trà túi lọc thì đừng quên bóc phần túi lọc ra và chỉ sử dụng bã trà để ủ thôi nhé.

Bã trà  được xem như một loại phân bón hữu cơ rất tốt cho cây trồng

Bã trà dùng làm phân bón rất tốt cho cây

Bã trà dùng làm phân bón rất tốt cho cây

2. Phòng ngừa sâu bệnh

Để việc làm vườn rau tại nhà đơn giản thì nên biết cách phòng trừ sâu bệnh. Bã trà là một giải pháp tự nhiên hiệu quả giúp bạn cho vấn đề này.

Với một ít bã trà đã được sử dụng đem pha với nước là bạn đã có trong tay thứ thuốc phòng ngừa sâu bệnh vừa an toàn lại hiệu quả cao rồi đó. Với cách làm đơn giản này có thể phần nào xua đuổi được lũ sâu bọ đáng ghét tranh xa khỏi khu vườn của bạn.

Hơn thế nữa, những chất có trong trà còn giúp ngăn chặn nấm và cung cấp các dưỡng chất tốt có lợi cho rau trồng.

3. Nuôi dưỡng cây trồng

Rắc một ít bã trà đã qua sử dụng quanh những gốc rau trong khu vườn của bạn. Những bà trà này có công dụng làm cho nồng độ nitơ trong đất tăng lên, cải thiện cấu trúc của đất trồng rau.

Việc rắc bã trà quanh gốc cũng giúp tạo môi trường thuận lợi cho giun đất phát triển mạnh. Chắc mọi người đều không quên lợi ích của giun đất là gì rồi chứ nhỉ?

Giun đất là những người bạn cần cù của những người làm nông nghiệp. Giun đất phát triển sẽ giúp lớp đất trồng rau của bạn được tơi xốp, làm thoáng khí, giúp rễ cây dễ hấp thụ được các chất dinh dưỡng hơn.

Do đó, với bã trà bạn có thể yên rằng cây cối trong vườn sẽ phát triển xanh tốt. Bã trà chứa nhiều khoáng chất tốt cho cây.

4. Dùng để bón nhiều loại rau ưa axit

Ở một số nơi đất bị nhiễm phèn chua, độ pH thấp chỉ có thể trồng được một số loại rau trồng nất định. Tuy nhiên, với việc sử dụng bã trà thì việc làm vườn rau tại nhà đơn giản hơn rất nhiều.

Trước khi bón cho rau trồng, hãy trộn thêm bã trà vào trong phân bón. Điều này sẽ giúp giảm bớt độ pH trong đất trồng. Ngoài ra còn cung cấp cho đất thêm dinh dưỡng và các khoáng chất cần thiết để giúp cây phát triển.

Vì những loại cây này chỉ ưa đất chua nên bạn không cần tốn công cải tạo lại cho chúng.

5. Làm tăng tốc độ ủ phân

Rất nhiều người làm vườn thích tự ủ phân hữu cơ để tưới cho rau tại nhà. Tuy nhiên quá trình ủ phân thường diễn ra chậm hơn với nhu cầu cung cấp dưỡng chất cho rau.

Chính vì lý do đó, bạn đừng nên chần chừ gì mà không thêm ngay bã trà vào những thùng phân bón của mình.

Dùng bã trà để đẩy nhanh quá trình ủ phân hữu cơ

Dùng bã trà để đẩy nhanh quá trình ủ phân hữu cơ

Đầu tiên hãy pha bã trà với nước, sau đó cho cả nước và bã vào phân bón đang ủ. Chính nhờ lượng nitơ trong trà cao làm thúc đẩy nhanh quá trình phân hủy các hợp chất hữu cơ trong thùng ủ.

6. Là nguồn phân bón tự nhiên cho rau trồng

Với việc trồng rau tại nhà, bạn có thể cho bã trà vào nước để tưới cho rau trồng thay vì chỉ sử dụng nước sạch thông thường để tưới cho rau. Với cách làm này, vườn rau của bạn không những được cung cấp đủ lượng nước tưới mà đồng thời còn bổ sung khoáng chất và dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển của rau.

Hy vọng với việc tận dụng lại những bã trà tưởng chừng bỏ đi này sẽ giúp việc làm vườn rau tại nhà đơn giản đôi với bạn hơn rất nhiều nhé!

–> Xem thêm bài viết Quy trình cải tạo đất cho vườn rau tại nhà để phòng trừ sâu bệnh

–> Xem thêm bài viết Sử dụng dịch vụ thiết kế vườn rau tại nhà có cần thiết?


Mọi thắc mắc Quý Khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua những kênh thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĂN SẠCH UỐNG SẠCH

Facebook: Ăn Sạch Uống Sạch – Vườn rau tại gia

ADD: Số 79 Đường Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, Tp HCM

Hotline: 0911 59 49 69 (Mr Ánh) – 0961 59 49 69 (Mr Toàn)