Một số loại sinh vật gây hại khi trồng rau tại nhà

Việc trồng rau tại nhà khá đơn giản và vô cùng tiện lợi khi bạn có thể kiểm soát nguồn thực phẩm mà mình tiêu thụ hàng ngày. Tuy nhiên, một số loài sâu gây hại sẽ khiến cho thành quả bạn xây dựng bấy lâu bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số loại côn trùng có khả năng tác động xấu đến khu vườn thân yêu của bạn nhé!

  1. Rệp vừng (Rầy mềm)

Đây là loại côn trùng gây hại cho rau quả được biến đến nhiều nhất. Chúng tuy có kích thước nhỏ nhưng lại tập trung với số lượng lớn nên mức độ gây hại khá cao. Thức ăn ưa thích của rệp vừng là nhựa cây đặc biệt là những chồi non, lâu ngày sẽ khiến cho cây hết dinh dưỡng, vàng lá xoăn đọt. Gây rất nhiều phiền toái đồng thời làm giảm năng xuất thu hoạch.

mot so loai sinh vat gay hai khi trong rau tai nha

Rầy mềm tấn công cải bẹ xanh

Chính vì thế, hãy thường xuyên kiểm tra khu vườn của bạn, đặc biệt là khu vực mặt dưới của chồi non để tiêu diệt rệp trước khi chúng sinh sôi quá nhiều.

  1. Rệp sáp

Đây là một loài gây hại vô cùng khó trị. Lớp sáp trắng phủ khắp cơ thể rệp giúp chúng kháng lại nhiều loại thuốc. Rệp sáp gây hại mạnh vào cuối mùa khô, đầu mùa mưa. Chúng hút nhựa ở vùng cuống quả và nách lá khiến cho quả bị teo khô, thậm chí chết cây. Bên cạnh đó, rệp sáp còn tiết ra dịch thu hút bồ hóng đến làm ổ trên lá, giảm hô hấp trên cây.

mot so loai sinh vat gay hai khi trong rau tai nha

Biểu hiện cây đã bị rệp sáp tấn công mạnh

Tiêu diệt ngay rệp sáp khi thấy chúng trong vườn bằng thuốc sinh học. Nếu thấy kiến ở gốc cây cũng phải tiêu diệt vì chúng có thể là sinh vật cộng sinh cùng rệp sáp, vận chuyển vị khách này đi khắp khu vườn đấy nhé.

  1. Ốc sên

Tốc độ hủy hoại của ốc sên rất nhanh chóng. Chúng ăn rất nhiều lá và thân cây. Dịch của ốc sên tiết ra mang theo nhiều loại bệnh tấn công cây trồng.

mot so loai sinh vat gay hai khi trong rau tai nha

Cận cảnh ốc sên ăn cây đậu bắp non

mot so loai sinh vat gay hai khi trong rau tai nha

Một chậu rau bị tàn phá bởi ốc sên

Sức phá hoại của ốc sên là vô cùng khủng khiếp, chỉ qua một đêm là bạn có thể không nhận ra vườn rau yêu quý của mình rồi đấy nhé! Vì vậy hãy luôn cảnh giác với loài vật đáng ghét này!

  1. Nhện đỏ

Kích thước của nhện đỏ rất nhỏ, chỉ chưa đến 1mm nên khiến cho chúng khó bị phát hiện. Nhện đỏ làm hại trên lá non và hoa khiến chúng vàng, khô và rụng.

Kiểm tra kĩ ở mặt dưới của lá, ở đường gân chính để tìm dấu hiệu của nhện đỏ. Chúng sinh sôi mạnh nhất và lúc thời tiết nóng, nhất là khoảng tháng 2 – 5. Nhện đỏ khá sợ nước, vì thế đừng để vườn nhà bạn quá khô hạn. Nếu không chúng sẽ sinh sôi phát triển nhanh chóng.

mot so loai sinh vat gay hai khi trong rau tai nha

Cận cảnh lá rau muống bị nhện đỏ tấn công

mot so loai sinh vat gay hai khi trong rau tai nha

Hình thái của nhện đỏ khi phóng to

Hai cách khá hiệu quả dùng để phát hiện sinh vật này là quan sát những đốm vành li ti trên lá và dùng tay vuốt nhẹ một chiếc lá nghi là nhiễm bệnh chúng sẽ lộ diện!

  1. Ruồi trắng

Cơ thể ruồi trắng có phấn sáp bao phủ. Bên cạnh đó, chúng lại có kích thước nhỏ và có cánh nên di chuyển rất nhanh chóng. Những đặc điểm này khiến cho ruồi trắng rất khó bị tiêu diệt.

mot so loai sinh vat gay hai khi trong rau tai nha

Ruồi trắng hay còn gọi là bọ phấn

Tại vườn nhà, ruồi trắng rất thích hút nhựa ở những cây cà chua, tía tô, cam, bưởi. Từ đó khiến cho cây còi cọc, kém phát triển và bị lây bệnh nấm. Để xử lý loại côn trùng phiền phức này, ngoài việc phun thuốc sinh học, hãy kết hợp thêm sử dụng bẫy chuyên biệt để bắt ruồi trắng.

Trên đây là 5 trong số rất nhiều vị khách không mời mà đến khu vườn nhà bạn, để hạn chế cũng như xua đuổi chúng ra khỏi khu vườn bạn hãy tham khải bài biết “Một số biện pháp thủ công và sinh học để hạn chế các loại sâu bệnh hại thông dụng cho vườn rau tại nhà” nhé!

Nếu bạn có những phương pháp hay hơn hãy cùng bình luận để chia sẻ cho cộng đồng yêu rau sạch cùng thảo luận đi nào!

Chúc cả nhà thành công trong việc phòng và trị các loại sinh vật phá hoại này!

5/5 (1 Review)