Nguồn cung cấp đạm tự nhiên cho rau hữu cơ

Đã bao giờ bạn thắc mắc rau hữu cơ sao có thể phát triển mà không cần đến phân đạm. Thực tế việc sử dụng phân đạm hóa học để bón cho cây trồng có thể dẫn đến dư lượng Nitrat trong sản phẩm rau ăn hàng ngày gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Vậy có con đường nào cung cấp đạm cho cây rau hữu cơ mà không phải nguồn đạm từ công nghiệp, ASUS xin chia sẻ với các bạn một số nguồn đạm tự nhiên cho rau hữu cơ dưới đây!

1. Đạm tự nhiên là gì?

Đạm tự nhiên đơn giản là nguồn đạm cung cấp cho cây rau hữu cơ không qua quá trình chế biến công nghiệp, có thể kể đến: Đạm do vi sinh vật cố định được, đạm từ trong khí quyển do quá trình tự nhiên như sấm chớp tạo ra hay là đạm từ phân bón hữu cơ.

Phân bón hữu cơ chứa lượng đạm tự nhiên tốt cho sức khỏe

Phân bón hữu cơ chứa lượng đạm tự nhiên tốt cho sức khỏe

2. Các nguồn cung cấp đạm tự nhiên

2.1. Đạm do vi sinh vật cố định

Một số loại vi sinh vật trong đất có khả năng đố định Nitơ tự nhiên thành dạng đạm cây rau hữu cơ có thể hấp thu được như: Rhizobium, Azotobacter,…

Trên các loại rau thuộc họ đậu thường xuất hiện vi khuẩn cộng sinh cố định đạm. Vi khuẩn Rhizobium phát triển tạo nên các nốt sần tại rễ cây và đạm được cố định tại đây cung cấp cho cây rau. Đồng thời cây rau cung cấp một số chất cần thiết cho chúng phát triển tạo nên mối quan hệ hai bên cùng có lợi gọi là cộng sinh.

Azotobacter là một loại vi khuẩn háo khí có khả năng cố định Nitơ tự do. Chúng tồn tại trong nhiều loại đất và có khả năng cố định đạm cho cây trồng. Ngoài ra, Azobacter còn phù hợp với cây rau hữu cơ nhờ sự tổng các chất kích thích sinh trưởng, vitamin và ức chế sự phát triển của một số vi nấm gây bệnh.

Để cung cấp đạm cho vườn rau hữu cơ nhà mình, bạn có thể tạo điều kiện cho các loài vi sinh vật có lợi trên phát triển bằng cách trồng thêm một số loại rau họ đậu như đậu cô ve, đậu đũa, đậu biếc,…

2.2. Đạm từ khí quyển

Như chúng ta đã biết, Nitơ chiếm đến 78% thành phần của khí quyển vậy tại sao cây trồng lại cần phải bón phân đạm. Thực tế, dạng Nitơ trong khí quyển là N2 mà cây trồng chỉ có thể hấp thu được dưới dạng NH4+ và NO3-.

Từ các phản ứng tự nhiên như sấm chớp sẽ làm cho Nitơ trong không khí biến đổi và trở thành dạng mà cây rau có thể hấp thu được. Đây chính là cách những cây rau hữu cơ nhận được dinh dưỡng đạm từ khí quyển.

2.3. Đạm từ phân bón hữu cơ

Các loại phân bón hữu cơ có khả năng cung cấp một lượng phân đạm nhất định cho cây rau hữu cơ, tuy với lượng không lớn nhưng đủ cho cây rau có thể phát triển. Bởi đối với rau là loại cây ngắn ngày nên lượng dinh dưỡng không cần quá nhiều.

Rau xanh tốt nhờ bón phân hữu cơ

Rau xanh tốt nhờ bón phân hữu cơ

Bón phân hữu cơ cho cây rau không những giúp bổ sung các nguyên tố dinh dưỡng đa trung vi lượng mà còn cung cấp một lượng mùn cho đất. Bạn có thể sử dụng đạm từ các loại phân hữu cơ như phân trùn quế để cung cấp cho vườn rau hữu cơ nhà mình.

Hi vọng với những chia sẻ trên có thể giúp cho các bạn hiểu được phần nào về yếu tố đạm tự nhiên cho rau hữu cơ. Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn về bài viết bằng cách thêm bình luận phía bên dưới nhé!

Chúc các bạn có thật nhiều kiến thức bổ ích để trồng thật tốt cho vườn rau hữu cơ nhà mình!

–> Xem thêm bài viết 5 nguyên tắc cơ bản trong việc trồng rau hữu cơ

–> Xem thêm bài viết Vai trò của hệ thống tưới trong trồng rau hữu cơ


Mọi thắc mắc Quý Khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua những kênh thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĂN SẠCH UỐNG SẠCH

Facebook: Ăn Sạch Uống Sạch – Vườn rau tại gia

ADD: Số 79 Đường Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, Tp HCM

Hotline: 0911 59 49 69 (Mr Ánh) – 0961 59 49 69 (Mr Toàn)