Những loại rau thích hợp cho vụ đông xuân

Để trồng được một vườn rau xanh tốt đem lại nguồn thực phẩm dinh dưỡng cho gia đình ngoài việc đảm bảo môi trường cho cây phát triển thì việc chọn loại cây phù hợp với điều kiện mùa vụ cũng rất quan trọng.

Vụ Đông Xuân là thời điểm rất thích hợp cho một số loại rau ưa lạnh phát triển. Vì trong môi trường mát mẻ sẽ tạo điều kiện cho chúng phát triển tốt nhất về sinh khối và phẩm chất. Để đem lại nguồn rau tốt nhất cho gia đình, hãy cùng Ăn Sạch Uống Sạch tìm hiểu những loại rau thích hợp cho vụ mùa Đông Xuân nhé!

1. Bắp cải

Thời điểm thích hợp cho bắp cải phát triển là từ đầu tháng 9 đến tháng 11. Trong điều kiện càng lạnh thì bắp cải sẽ càng to và chắc.

Có thể trồng bằng hạt giống hoặc trồng bằng cây con. Với cách trồng bằng hạt, ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 50oC trong 20 phút sau đó ủ hạt trong khăn ướt từ 8-10 giờ.

rau-bap-cai

Bắp cải ưa khí lạnh nên trồng vào thời điểm này là thích hợp nhất

Sau khi gieo hạt tưới nước 1 – 2 lần/ngày, khi hạt nảy mầm thì ngưng tưới 1 – 2 ngày rồi sau đó cứ 2 ngày tưới một lần. Khi cây có 4 – 6 lá thì bắt đầu chuyển cây ra chậu hoặc thùng lớn.

Đối với trồng bằng cây con sau khi di chuyển cây hoặc trồng cây giống ngoài chợ về bạn cần tưới đẫm nước cho cây. Thời gian này cần tưới nước cho cây hàng ngày cho tới khi cây hồi xanh lại. Sau đó thì 5-7 ngày lại tưới đẫm nước một lần. Sau khoảng 80-90 ngày là rau đã có thể cho thu hoạch.

2. Su hào

Thời gian trồng tốt nhất: tháng 09 đến tháng 11.

Ngâm hạt giống su hào trong ấm nước ấm trong 2 sôi – 3 lạnh khoảng 15 phút. Sau khi lớp vỏ mềm ra, bạn bắt đầu gieo hạt sâu 0,3 – 0,5cm dưới mặt đất ẩm.

Tưới nước 1 – 2 lần/ngày. Sau khoảng 20 ngày thì có thể tách cây đem trồng ra chậu. Khoảng cách trồng thích hợp nhất là 10 x 10 cm.

Su hào cho thu hoạch sau khoảng 60 – 70 ngày, tùy thuộc vào giống, khi củ su hào đạt kích thước khoảng đường kính 10 cm là có thể thu hoạch được.

3. Đậu cô ve

Thời điểm thích hợp cho đậu cô ve phát triển nhất là từ tháng 8 đến tháng 12.

Đầu tiên là chuẩn bị đất sạch vào thùng xốp hoặc khay nhựa cao tối thiểu 25cm. Sau đó gieo hạt với mật độ tiêu chuẩn hạt cách hạt 30cm, hàng cách hàng 30cm, phủ 1 lớp đất mỏng dày 1-2cm lên trên mặt và tưới ẩm.

Tưới nước 1 – 2 lần/ngày.

Khi cây được 5-6 lá cần cắm giàn cho cây leo. Mỗi cây cắm 1 cọc cao 1.5m cách gốc 10cm.

Có thể buộc thêm các thanh ngang nối các cọc với nhau tạo giàn chắc hơn. Sau 35-40 ngày cây bắt đầu cho trái, khi nào quả đỗ dài 10-15 cm là có thể thu hoạch.

4. Súp lơ

Thời điểm trồng tốt nhất: tháng 9 đến tháng 12.

Sau khoảng 2 tuần gieo hạt thì tách cây con mang ra trồng, cây cách cây từ 10 – 20 cm, tưới nước đều đặn cho cây 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều mát.

Sau khi hoa xuất hiện khoảng 15 – 20 ngày là bạn có thể hái và đem đi chế biến. Cây súp lơ đạt tiêu chuẩn để thu hoạch là những cây có gạo hoa nhỏ, các cánh hoa chưa nở to quá mà chỉ lấm tấm trên mặt hoa.

Khoảng 70 đến 80 ngày là súp lơ đã có thể thu hoạch. Lúc thu hoạch, nếu bạn giữ lại nhiều lá trên gốc cây thì nó có thể ra thêm một vụ thứ hai, thậm chí là thứ ba.

5. Rau cải ngọt

Thời điểm thích hợp cho cải ngọt phát triển nhất là tháng 8 đến tháng 10.

Trước khi gieo cần ngâm hạt trong nước ấm 2 sôi 3 lạnh (khoảng 40 độ C) trong 2-5h sau đó vớt ra rửa sạch, để ráo nước. Đem gieo vào bầu hoặc trực tiếp lên đất đã chuẩn bị sẵn, rắc thêm một lớp đất mỏng lên trên.

Sau 5 – 7 ngày hạt sẽ nảy mầm, lúc này tưới nước thường xuyên để cây phát triển tốt nhất.

Cải ngọt cho thu hoạch trong khoảng 30 – 40 ngày sau khi gieo.

rau-cai-ngot

Rau cải ngọt được nhiều làm vườn lựa chọn để gieo trồng

Hy vọng bạn đã biết thêm những loại rau thích hợp cho vụ Đông Xuân để có thể tiến hành gieo trồng.

BẮT TAY VÀO TRỒNG NGAY NHỮNG LOẠI RAU NÀY ĐỂ CÓ MỘT VỤ RAU BỘI THU CHO GIA ĐÌNH BẠN NHÉ!!!

–> Xem thêm bài viết Top 10 loại rau trồng một lần ăn quanh năm

–> Xem thêm bài viết Những lưu ý khi trồng rau vào mùa mưa


Mọi thắc mắc Quý Khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua những kênh thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĂN SẠCH UỐNG SẠCH

Facebook: Ăn Sạch Uống Sạch – Vườn rau tại gia

ADD: Số 79 Đường Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, Tp HCM

Hotline: 0911 59 49 69 (Mr Ánh) – 0961 59 49 69 (Mr Toàn)