Phân loại họ xà lách và lợi ích nên thêm ngay vào vườn rau nhà bạn

Từ xa xưa, xà lách đã trở thành món ăn khoái khẩu của gia đình Việt, là loại rau quen thuộc của vườn rau mọi nhà. Xà lách còn được xem là thức ăn tươi sống dễ hấp thụ nhất cho trẻ em mới tập tành ăn rau xanh.

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều giống xà lách mới lạ, đa dạng cả về màu sắc, hình dáng và vị ngon. Xét về góc độ dinh dưỡng thì các giống rau vẫn đảm bảo được hàm lượng vitamin và chất xơ đặc trưng của xà lách. Ăn Sạch Uống Sạch sẽ điểm mặt và lợi ích sử dụng của một số loại xà lách phổ biến dễ trồng cho vườn rau nhà bạn nhé!

1. Xà lách Carol

Xà lách Carol có phần thân thon dài, trông giống bắp cải, rất giòn và chắc, lá rau màu xanh tươi non chuyển dần sang đậm, đầu lá có dạng xoăn tròn nhẹ. Tuy là giống rau khá mới nhưng lại rất được ưa chuộng và được trồng nhiều vườn rau Đà Lạt, bởi vị rất giòn và ngọt của rau được cải tiến rất nhiều so với giống xà lách truyền thống.

xa-lach-carol-an-sach-uong-sach

Rau xà lách carol

Đây là giống rau được nhập khẩu từ Pháp, sau đó được nhân giống và sản xuất tại các nhà vườn nông nghiệp Đà Lạt. Do đó, xà lách Carol khá ưa khí hậu mát mẻ, thích hợp trồng với loại đất thịt (đất đỏ bazan), nhiệt độ không quá cao thì chất lượng rau thu hoạch sẽ đạt năng suất tốt hơn.

Xà lách Carol sạch khi ăn sẽ có vị hơi đắng một chút, cảm giác sẽ gây khó ăn cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên bạn có thể chế biến thành các món salad trộn với giấm sốt thì mùi vị sẽ trở nên hấp dẫn hơn. Để thay đổi khẩu vị cho bữa ăn gia đình, bạn có thể cân nhắc trồng thay đổi luân phiên loại Xà lách này cho vườn rau tại nhà của mình.

2. Xà lách mỡ

Đây là giống xà lách cỡ lớn, hình dạng xếp lá bắp tròn có xuất xứ từ Nhật Bản, do vậy mà có khả năng lạnh vừa và sức đề kháng sâu bệnh rất tốt, trồng và phát triển tốt quanh năm ở khí hậu nhiệt đới. Đối với thời thời tiết tại Sài Gòn khá oai bức và mưa nắng thất thường, nếu trồng cho vườn rau tại nhà, bạn cần lưu ý nên gieo hạt ươm cây con trước khi đem ra ngoài

xa-lach-lo-lo-an-sach-uong-sach

Rau xà lách mỡ

Xà lách mỡ có thể trồng ở nhiều loại giá thể khác nhau hay trồng bằng phương pháp thủy canh. Để xà lách trồng tốt trong vườn rau tại nhà nên chọn nơi thoáng mát như sân thượng hay ban công, có ánh sáng tự nhiên. Đồng thời, bạn cần chọn loại đất hoặc pha trộn giá thể có độ tơi xốp tốt, thoát nước tốt, độ pH từ 6,2 – 6,8 thích hợp nhất cho xà lách mỡ. Việc điều chỉnh và cải tạo đất hợp lý trước khi trồng sẽ giúp làm tăng vị ngon của xà lách lên rất nhiều.

3. Xà lách san hô

San hô là giống xà lách thông dụng và được tiêu thụ nhiều nhất tại các siêu thị rau sạch. Bao gồm hai loại san hô xanh và san hô tím, có tán lá rộng, thân hơi giòn và lá xoăn nhiều, vị ngon ngọt thanh mát. Lá mọc xếp hơi rời rạc dễ tách nhặt. Nếu nhà bạn đang có phụ nữ mang thai thì nên bổ sung ngay loại xà lách này vào vườn rau vì nó chưa nhiều axit folic có lợi cho thai nhi và trẻ sơ sinh.

xa-lach-san-ho-an-sach-uong-sach

Rau xà lách san hô

Xà lách san hô xuất hiện nhiều tại các vườn rau sạch của thành phố, bởi tính chất đa dạng chế biến nhiều món ăn dinh dưỡng: nước ép, ăn chung kèm thịt nướng hay nấu chín,… Đặc biệt xà lách san hô tím có chất chống oxy hóa gấp 100 lần so với rau xà lách thông thường. Bên cạnh đó, nó hỗ trợ tiêu hóa, tốt cho gan và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Xà lách là một trong những loại rau dễ trồng nhất, còn cung cấp vô số chất dinh dưỡng cho cơ thể chúng ta. Vậy nên hãy tìm hiểu và chọn ngay một vài loại xà lách bổ sung vào vườn rau của mình nhé!

–> Xem thêm bài viết Mô hình trồng rau mồng tơi, dền và dưa leo bổ dưỡng cho mùa nắng nóng

–> Xem thêm bài viết Mách bạn ý tưởng biến vườn trên sân thượng trở thành ốc đảo đáng sống


Mọi thắc mắc Quý Khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua những kênh thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĂN SẠCH UỐNG SẠCH

Facebook: Ăn Sạch Uống Sạch – Vườn rau tại gia

ADD: Số 7, Đường số 49, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, Tp.HCM

Hotline: 0911 59 49 69 (Mr Ánh) – 0961 59 49 69 (Mr Trưng)

0/5 (0 Reviews)