8 loại rau củ từ nhà bếp mà bạn có thể trồng lại

Nếu bạn là người yêu thích làm vườn và muốn tiết kiệm chi phí tối đa? Để làm được như vậy thì hãy khoan vứt bỏ những rau củ từ nhà bếp dư thừa. Và hãy theo dõi bài viết này để xem bạn có thể tận dụng được những gì không.

Nào mình cùng bắt đầu tìm hiểu nhé!

1. Phân loại đúng rau củ từ nhà bếp dư thừa

Có vài người làm vườn sẽ sẵn sàng loại bỏ tất cả các rau củ dư thừa vào trong một cái thùng lớn. Từ đó họ có thể tự làm ra cho mình một loại phân bón cho rau.

Tuy nhiên hãy chọn lọc một chút trước khi bạn bỏ đi cả những thứ có ích. Ví dụ như tận dụng gốc của những rau củ bỏ đi để trồng lại chẳng hạn.

Hãy cùng xem những tiêu chí nào để phân loại rau củ từ nhà bếp.

1.1. Chỉ lựa chọn trồng lại các loại rau củ hữu cơ

Đầu tiên chúng tớ xin khuyến cáo một chút. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân và gia đình, chỉ nên chọn rau củ hữu cơ. Tại sao phải như vậy?

Bởi vì trong những loại rau củ bán ngoài đường, ngoài chợ thường không có dùng phân thuốc hóa học. Vậy nên hãy chỉ chọn những loại rau củ có nguồn gốc hữu cơ, xuất xứ rõ ràng.

Hơn nữa, các loại rau sử dụng phân thuốc hóa học thường mang nhiều mầm bệnh. Không chỉ thế, trong quá trình sản xuất có thể bị phun thuốc nhiều lần. Làm tồn đọng hóa chất trong rau củ. Điều đó cũng có nghĩa là bạn không thể nào rửa sạch chúng được.

1.2. Tận dụng rau củ thừa do mình tự trồng

Với những ai có một vườn rau sạch tại nhà thì không có gì phải lo. Vì chính chúng ta tự tay trồng nên sẽ đảm bảo chất lượng của từng loại rau củ.

Vậy nên ngay từ ban đầu, hãy lựa chọn những giống an toàn. Lựa chọn nơi mua cùng nhãn hiệu lớn cũng có thể giúp bạn yên tâm phần nào.

Cho đến thời điểm thu hoạch, hãy cố gắng tận dụng tối đa những thứ mình làm ra càng nhiều càng tốt. Biết đâu bạn có thể nhân giống rau trồng với những loại có sẵn trong vườn thì sao.

2. 10 loại rau củ từ nhà bếp mà bạn có thể tận dụng để trồng lại

2.1. Khoai tây và khoai lang

Các loại củ như khoai lang hoặc khoai tây sau một thời gian dài không sử dụng sẽ dễ mọc mầm. Tất nhiên là bạn sẽ không thể dùng chúng để nấu ăn được nữa. Vậy sao không tận dụng lúc này để ươm mầm cho chúng nhỉ?

Chôn những củ đã nảy mầm vào sâu trong đất. Nhớ giữ cho đất ẩm thường xuyên để khuyến khích chúng phát triển. Nếu may mắn, bạn có thể thu được từ 1 – 2kg khoai chỉ với 1 củ đã trồng. Nghe hấp dẫn chưa nào!

2.2. Quả thơm

Cầm cả cụm lá của quả thơm xoay nhẹ và từ từ bứt chúng ra khỏi quả. Lưu ý nên đăng bao tay để làm việc này vì lá của quả thơm thường nhiều gai nhọn. Sau đó dùng dao cắt bỏ một vài phần thịt dư ở dưới cuống.

Cac-buoc-lay-goc-thom-de-trong-lai

Cac-buoc-lay-goc-thom-de-trong-lai

Tiếp theo nhúng nó cuống lá vừa cắt cho vào một cốc nước. Bơi giờ chỉ cần đợi nó mọc rễ là bạn đã có thể mang ra trồng ngoài đất đượcrồi.

Tuy nhiên, thơm là loại quả rất lâu cho thu hoạch. Bạn phải đợi khoảng 18 tháng đến gần 2 năm mới có thể thu hoạch được những quả thơm đầu tiên. Quả ngọt chỉ dành cho những kiên trì thôi nha.

2.3. Tỏi

Với tỏi khi không sử dụng hết bạn có thể tận dụng để trồng lại. Củ tỏi có nhiều cách để trồng lại.

Bạn có thể để nguyên cả củ, chỉ để phần rễ chìm trong nước. Đến khi rễ mọc dài ra thì bạn có thể tách từng tép ra và mang đi trồng.

Hoặc nếu không thích cách trồng trên thì có thể gieo trực tiếp từng tép tỏi riêng lẻ.

Dành cho những ai không biết, lá của củ tỏi có thể làm các món xào. Ngon lắm đây nha cả nhà.

–> Xem thêm bài viết: Trồng tỏi tại nhà chưa bao giờ dễ dàng đến thế

2.4. Hẹ/hành lá

Cũng tương tự như cách trồng tỏi ở trên. Bạn chỉ cần giữ lại phần thân màu trắng của hẹ/hành lá và cho vào nước. Sau đó đặt tại nơi nhận được đầy đủ ánh sáng. Nhớ đừng quên thay nước hàng ngày nhé.

Chỉ sau vài ngày là bộ rễ của hẹ/hành lá sẽ mọc lại. Giờ thì bạn có thể trồng hẹ/hành tây cho thu hoạch liên tục được rồi.

2.5. Cần tây

Chắc hẳn bạn sẽ không biết được rằng cần tây sẽ mọc lại nếu bạn tận dụng lại phần gốc của nó.

Cho phần gốc bị cắt bỏ vào trong một dĩa nước ấm. Một lượng nước nông, vừa đủ, không cần quá nhiều. Cũng mang để ở nơi có ánh nắng.

Chờ cho đến khi bạn thấy rễ và những lá nhỏ mọc ra. Lúc đó có thể mang đi trồng được rồi.

Rau cần tây được tận dụng để trồng lại

Rau cần tây được tận dụng để trồng lại

2.6. Sả

Sả không chỉ là cây gia vị mà nó còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nữa. Khi mua sả nên chọn ra những cây còn một phần gốc nhỏ. Như thế thì bạn mới có thể tận dụng trồng lại được.

Tận dụng phần trên để nấu ăn và giữ lại phần gốc để trồng.

2.7. Húng quế

Húng quế cũng là một trong các loại rau củ từ nhà bếp mà bạn có thể tận dụng lại đấy. Bản thân cây húng quế cũng thể đem giâm cành.

Chỉ với một cành húng quế nho nhỏ biết đâu bạn sẽ có nguyên một bụi húng quế siêu to khổng lồ.

2.8. Cà rốt

Mỗi khi chế biến cà rốt để nấu ăn. Đừng vội ném bỏ phần đầu vào sọt rác. Hãy làm như sau.

Từ phần đầu cắt một khúc khoảng 3 – 4cm, đặt mặt vừa cắt vào bát nước. Phần còn lại làm như những hướng dẫn ở các loại phía trên.

Trồng lại củ cà rốt rất dễ dàng

Trồng lại củ cà rốt rất dễ dàng

3. Lời kết

Mặc dù còn khá nhiều loại rau củ từ nhà bếp có thể tận dụng lại được. Song ở đây chúng tớ giới thiệu cho mọi người những loại rau củ phổ biến và dễ trồng.

Hy vọng mọi người có thể tận dụng được một phần nào đó để mở rộng quy mô của khu vườn nhà mình nhé!

–> Xem thêm bài viết Vài mẹo hay để dẫn dụ ong vào vườn

–> Xem thêm bài viết Làm vườn mùa mưa và những điều bạn cần biết


Mọi thắc mắc Quý Khác h hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua những kênh thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĂN SẠCH UỐNG SẠCH

Facebook: Ăn Sạch Uống Sạch – Vườn rau tại gia

ADD: 79 Đường Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, Tp HCM

Hotline: 09011 59 49 69 (Mr Ánh) – 0961 59 49 69 (Mr Toàn)