Điểm mặt những sinh vật giúp vườn rau của bạn thêm tốt tươi

Thông thường, những người làm vườn thường chỉ quan tâm đến những kẻ phá hoại vườn rau của mình để tìm cách loại trừ mà không quan tâm nhiều đến những sinh vật có lợi.

Hãy để Ăn Sạch Uống Sạch “chỉ mặt điểm tên” những sinh vật có lợi cho vườn nhà mình mà ai cũng nên biết nhé!

1. Giun đất

1.1. Giun đất là sinh vật gì?

Đứng đầu danh sách này không thể là cái tên nào khác ngoài giun đất mà ai cũng ít nhất một lần được nghe nhắc đến. Thế nhưng loại sinh vật này có lợi ích gì cho vườn rau?

giun-dat-an-sach-uong-sach

Có nhiều lợi ích là thế nhưng vẫn có nhiều người không hiểu biết mà tìm diệt giun đất

Giun đất thực chất là tên để chỉ những thành viên to bự nhất của phân lớp Oligochaeta trong ngành Annelida. Giun đất sống ở những nơi đất ẩm, đồng rượng, đất có nhiều mùn hữu cơ.

1.2. Lợi ích mà giun đất mang lại

Thức ăn chính của giun đất là xác thực vật (lá,cỏ,rễ chết) và các loại phân hữu cơ. Do đó mà chất thải mà bọn chúng thải ra vô cùng giàu dinh dưỡng đấy nhé.

Hơn thế nữa, khi giun chết đi thì cơ thể chúng bị phân hủy và cung cấp một lượng nitơ cho đất. Người ta ước tính, trung bình mỗi năm có hàng trăm tấn đất trở nên màu mỡ nhờ xác của một cá thể giun đất.

Một lợi ích khác của giun đất mà không thể không kể tới chính là làm đất tơi xốp. Khi di chuyển dưới đất, giun tạo ra các hang đào làm nước thấm tốt, tránh tình trạng gập úng gây thối rể. Cũng chính vì thế mà giun đất thường được gọi là những nông dân cần cù.

2. Ong

Ong được xem như những kẻ se duyên giúp vườn rau phát triển. Hơn hai phần ba cây trồng trên thế giới (bao gồn cả cây có hạt, rau và trái cây) phụ thuộc vào việc thụ phấn của ong.

ong-an-sach-uong-sach

Sự xuất hiện của ong trong vườn giúp việc thụ phấn cho cây thêm dễ dàng

Ngoài khả năng thụ phấn thì ong còn là thiên địch của những sinh vật sinh vật gây hại khác như bướm trắng, bướm ngũ sắc, sâu bông, sâu keo. Do đó, thay vì sử dụng thuốc diệt trừ sâu bệnh gây hại thì phương pháp dùng thiên địch được xem là giải pháp vừa an toàn vừa hiệu quả.

3. Bọ hung

Bọ hung là một trong những loài bọ cánh cứng thuộc họ Scarabaeoidea. Chúng là những con côn trùng cánh cứng có lối sống lập dị. Bọ hung thích lấy phân từ những thực vật hữu cơ để làm chất dinh dưỡng nuôi con non.

Cũng nhờ chôn những viên phân này dưới đất nên giúp đất trồng thêm phần màu mỡ hơn.

4. Kiến vàng

Kiến vàng chính là loài thiên địch tự nhiên, chủ yếu bảo vệ vườn cây ăn trái như cam, quýt tránh khỏi bệnh Greening hay các loại côn trùng gây hại như sâu vẽ bùa, bọ xít, nhện,…

kien-vang-an-sach-uong-sach

Chàng vệ sĩ kiến vàng giúp vườn cây của bạn tránh được những sinh vật gây hại

Để tránh giết nhầm đến kiến vàng thì chỉ nên phun thuốc vào buổi chiều mát khi kiến đã trở về ổ, tránh phun vào các cây tạp dọc đường và tránh phun nhiều ngày.

5. Dế nhảy

Dế nhảy là sinh vật có đuôi nhọn, hay phát hiện tại những nơi ẩm hoặc khô. Thức ăn chủ yếu của chúng là trứng của các loại sâu đục thân, sâu cuốn lá, ruồi đục lá, sâu non.

Vì thế mà dế nhảy được xem như những người bạn thân thiện của nhà nông.

Hy vọng với những chia sẻ của Ăn Sạch Uống Sạch sẽ giúp bạn có thêm thật nhiều kiến thức bổ ích để giúp vườn rau ngày càng xanh tốt hơn nữa.

-> Xem thêm bài viết Bật mí 6 “bí kíp” khi làm vườn rau sạch tại nhà

-> Xem thêm bài viết Các mô hình trồng rau sạch trên sân thượng nhỏ tại nhà, văn phòng


Mọi thắc mắc Quý Khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua những kênh thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĂN SẠCH UỐNG SẠCH

Facebook: Ăn Sạch Uống Sạch – Vườn rau tại gia

ADD: 79 Đường Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, Tp HCM

Hotline: 0911 59 49 69 (Mr Ánh) – 0961 59 49 69 (Mr Toàn)