Một vài lưu ý khi trồng rau thủy canh trên sân thượng

Mô hình trồng rau thủy canh mang lại nhiều lợi ích, không chỉ tạo ra sản phẩm tươi, sạch mà còn có giá trị về mặt kinh tế. Mô hình này được áp dụng không chỉ ở khu vực nông thôn mà còn là phương pháp thường gặp ở các khu đô thị hiện nay. Với ưu điểm nhỏ, gọn và dễ chăm sóc, mô hình trồng rau thủy canh trên sân thượng ngày càng được biết đến nhiều hơn.

Khác với mô hình trồng rau thủy canh trên diện tích lớn thì các hộ gia đình tận dụng những không gian nhỏ hẹp như trên sân thượng để tạo một khu vườn rau sinh thái. Đây chính là lý do mà trồng rau thủy canh trên sân thượng được ra đời. Nhiều người còn xem đây là một trong những thú vui tiêu khiển sau giờ làm việc mệt mỏi.

1. Trồng rau thủy canh trên sân thượng như thế nào?

Thay vì sử dụng đất tự nhiên để nuôi dưỡng cây trồng, phương pháp trồng rau thủy canh trên sân thượng sử dụng tất cả các chất dinh dưỡng được hòa tan trong nước tưới. Cụ thể ở trong môi trường đất, rau và các loại cây trồng khác chỉ có thể hấp thụ khoảng 5% dinh dưỡng từ đất và còn lại là do cây trồng tự quang hợp. Ngược lại, với mô hình thủy canh, cây trồng được hấp thu chất dinh dưỡng dưới dạng lỏng.

Do đó, phương pháp thủy canh chủ yếu dùng nước là môi trường cung cấp chất dinh dưỡng thay vì dùng đất là môi trường trồng cây theo kiểu truyền thống (phương pháp thổ canh).

2. Tại sao nên chọn trồng rau thủy canh trên sân thượng?

Xuất phát từ nhu cầu chăm lo sức khỏe gia đình, tuy nhiên không phải ai cũng có đủ diện tích để trồng rau trên diện tích đủ lớn. Chính vì vậy, những sáng kiến trồng rau trên sân thượng, trên lan can được hình thành. Như vậy áp dụng mô hình nào để trồng rau trên sân thượng hiệu quả cũng là vấn đề mà nhiều người suy nghĩ.

trong-rau-thuy-canh-tren-san-thuong

Trồng rau thủy canh trên sân thượng sẽ đảm bảo xanh, sạch và hạn chế bệnh cho rau trồng

Phương pháp thủy canh dần dần được người dùng tin cậy vì đem lại năng suất cao, ít sâu bệnh và đảm bảo sạch theo tiêu chuẩn. Đó là vì do được trồng trực tiếp vào môi trường dinh dưỡng, rau nhanh chóng hấp thụ và dễ thu hoạch khi tới thời điểm. Sau mỗi vụ, người dân còn có thể mang tiêu thụ ở bên ngoài thay vì chỉ trong hộ gia đình.

Ưu điểm tiếp theo không thể không nhắc đến, đó là sự thuận tiện khi trồng rau thủy canh. Bởi bạn không cần phải chuẩn bị đất hay cải tạo môi trường đất tốt vì chỉ cần sử dụng dung dịch dinh dưỡng hòa tan mà thôi. Sau khi thu hoạch, bạn cũng không cần rửa quá nhiều nước.

3. Hướng dẫn cách trồng rau thủy canh trên sân thượng

Mặc dù trồng rau theo phương pháp này không hề khó, nhưng bạn cũng cần phải chuẩn bị một số điều kiện cơ bản để có thể áp dụng trồng rau thủy canh trên sân thượng. Chẳng hạn lựa chọn vị trí phù hợp, giàn trồng hoặc những dụng cụ như thùng chứa, thùng xốp,…
Các bước tiến hành được thực hiện theo thứ tự như sau:

3.1. Xử lý giá thể và giống cây trồng

Giá thể trồng rau thủy canh được nhiều người ưa thích nhất chính là trấu và xơ dừa vì cả sơ dừa thì nhẹn và thấm nước dễ dàng còng trấu sẽ giúp thoát nước tốt, không gây ra tình trạng úng rễ của cây. Ngoài ra, bạn cũng có thể trộn đất sạch vào giá thể để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây rau đấy.

vuon-rau-thuy-canh-san-thuong

Nên chú ý liều lượng chất dinh dưỡng trong trồng rau thủy canh trên sân thượng

Tiến hành trộn giá thể gồm đất, trấu và xơ dừa theo công thức 1:1:1 ; Còn nếu như bạn chỉ trộn sơ dừa với trấu thôi cũng trộn với tỷ lệ 1:1 nhé!

Đối với hạt giống thì nên ngâm hạt giống trong nước ấm (khoảng 40 độ) từ 4 – 6 tiếng trước khi gieo trồng nhé!

3.2. Xử lý dụng cụ thủy canh

Nếu bạn sử dụng giàn thủy canh có sẵn trên thị trường thì thật sự dễ dàng. Nhưng đối với những vật liệu khác thì sẽ hơi nhọc công tí. Đối với thùng xốp hay thùng nhựa sẽ mất công hơn trong việc khoan hoặc khoét các lỗ nhỏ để vừa kích thước với rọ thủy canh.

3.3. Gieo giống

Sau khi cho giá thể vào rọ trồng thủy canh, bạn nên tưới nước cho cho đến khi giá thể trong rọ được ướt đều rồi sau đó mới gieo hạt vào trong nhé. Lưu ý, chỉ cho giá thể vào 2/3 rọ thủy canh. Không nên cho vào đầy rọ vì hạt giống sẽ không được thoáng khí để phát triển.

Để gieo hạt giống nảy mầm thuận lợi thì khi gieo hạt vào rọ thủy canh, dùng tay ấn một lỗ có độ sâu từ 2 – 3cm ở giữa rọ. Sau đó mới cho hạt giống vào và lấp lại

3.4. Thiết lập dinh dưỡng cho cây

Tạo dung dịch dinh dưỡng dưới dạng chất lỏng theo tỉ lệ 1 nắp dung dịch – 1 lít nước, lắc đều và đổ từ từ vào nơi trồng rau để cây dễ hấp thụ. Lưu ý mực nước cách miệng thùng ít nhất 2 cm.

Khi trồng rau thủy canh trong thùng xốp hoặc thùng nhựa (trồng rau thủy canh tĩnh), nồng độ dinh dưỡng nên để ở mức 500 – 700 ppm, độ pH nên dung hòa ở mức 5.8 – 6.2

Đối với trồng rau thủy canh hồi lưu, nồng độ dinh dưỡng cần cân bằng ở mức 600 – 800ppm cho toàn bộ giàn thủy canh

3.5. Thu hoạch

Trồng rau thủy canh trên sân thượng thường cho thời gian thu hoạch rất sớm. Trung bình chỉ cần từ lúc gieo hạt đến sau 45 ngày là gia đình bạn đã có lứa rau ăn đầu tiên. Khi rau đến thời điểm thu hoạch thì tiến hành cắt tỉa và tiếp tục bổ sung dinh dưỡng để nuôi dưỡng cho lứa sau.

Trong-rau-thuy-canh-tai-nha

Rau thủy canh cho chất lượng ngon và dễ bảo quản hơn trồng rau thổ canh

Trồng rau thủy canh trên sân thượng là mô hình không yêu cầu bạn phải bỏ nhiều công chăm sóc hàng ngày. Thế nhưng bạn cũng đừng quá chủ quan mà không kiểm tra thường xuyên nhé. Nhất là nên lưu ý về mức độ dinh dưỡng cung cấp cho rau. Rau có thể tự quang hợp khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời tự nhiên từ 4-5 tiếng mỗi ngày.

Với quy trình cơ bản, sau 5 ngày đầu tiên các bạn có thể thấy những mầm non bắt đầu nhú lên và sau 15 ngày có thể thu hoạch. Với những mẹo trên thì việc trồng rau thủy canh trên sân thượng thật đơn giản đúng không nào!!!

–> Xem thêm bài viết Lợi ích của việc trồng rau thủy canh

–> Xem thêm bài viết Cách trồng rau sạch tại nhà trong diện tích nhỏ “ăn hoài không hết”


Mọi thắc mắc Quý Khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua những kênh thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĂN SẠCH UỐNG SẠCH

Facebook: Ăn Sạch Uống Sạch – Vườn rau tại gia

ADD: 75 Đường Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, Tp HCM

Hotline: 0911 59 49 69 (Mr Ánh) – 0961 59 49 69 (Mr Trưng)