Trồng rau trong nhà – hiệu quả và an toàn

Tận dụng một không gian nhỏ để trồng rau là xu hướng phổ biến hiện nay, vừa có rau sạch để ăn, giúp tiết kiệm một khoản chi phí để mua rau mà không phải lo lắng về chất lượng. Vậy việc trồng rau trong nhà có gì khác và giống so với một diện tích lớn? Hãy cùng ASUS tìm hiểu về vấn đề này nhé!

1. Cách trồng rau trong nhà có gì khác biệt

Về cơ bản việc trồng rau trong nhà không khác so với ngoài trời, chỉ là không gian trồng rau sẽ nhỏ hơn so với việc trồng ngoài vườn hoặc đồng ruộng. Mô hình này phổ biến đối với những gia đình ở thành thị, nơi có diện tích nhỏ, chỉ có thể bỏ ra 5 – 10 m2 để trồng những loại rau dinh dưỡng phục vụ cho những bữa ăn của gia đình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng mô hình trồng rau trong nhà này để trang trí cho căn nhà thêm sức sống mới.

2. Một số bước cơ bản của việc trồng rau trong nhà

2.1. Chọn địa điểm trồng hợp lý

Có thể trồng rau trên ban công, sân thượng hay trong sân nhà… Chọn nơi có ánh sáng tốt để cây quang hợp, nguồn nước tưới thuận lợi và dễ chăm sóc rau hằng ngày.

Để tiết kiệm diện tích cũng như để tiện chăm sóc, bạn cần trồng rau trong các thùng xốp, hay các khay nhựa. Đối với các ban công, bạn có thể lựa chọn những chậu treo ban công vừa cho năng suất cao vừa mang tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Cần mua các chậu, khay có nguồn gốc rõ ràng, nên chọn nhựa nguyên sinh để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ sau này. Nếu diện tích nhà bạn khá nhỏ, mà muốn trồng nhiều loại rau, để có những bữa ăn thêm phong phú thì có thể mua thêm kệ đặt chậu trồng rau.

Lắp đặt thêm kệ trồng rau để đa dạng rau trồng

Lắp đặt thêm kệ trồng rau để đa dạng rau trồng

2.2. Hạt giống

Hạt giống sử dụng để trồng rau trong nhà cần đảm bảo chất lượng có nguồn gốc rõ ràng. Tuỳ theo loại rau bạn muốn trồng mà có thể gieo trực tiếp hoặc xử lý hạt giống trước khi gieo.

Nên chọn các giống rau ngắn ngày, có sức sống tốt như: rau cải, tần ô, mông tơi,…để có thể nhanh thu hoạch.

2.3. Đất trồng

Có thể sử dụng đất phù sa, đất giá thể hoặc đất dinh dưỡng Tribat để trồng rau. Trộn thêm phân hữu cơ, phân trùn quế hoặc phân vi sinh, giúp đất có thêm nhiều dinh dưỡng và tạo cho hệ rễ cây phát triển. Đối với rau ăn lá có thể trộn theo công thức 5 phần đất nền: 3 phần giá thể tạo xốp: 2 phần phân.

2.4. Cách chăm sóc

Sau khi hạt được gieo cần chú ý tưới ẩm cho rau, cung cấp phân bón thích hợp trong từng giai đoạn phát triển tuỳ vào các loại rau cụ thể. Trồng rau trong nhà với một diện tích nhỏ, bạn có thể kiểm soát sâu bệnh bằng cách dùng tay bắt hoặc tự chế dung dịch tỏi, ớt, gừng để hạn chế sâu bệnh hại.

2.5. Thu hoạch

Khoảng 40 – 45 ngày tuỳ vào từng loại rau được trồng mà bạn có thể chọn thời điểm thu hoạch phù hợp.

3. Lợi ích của việc trồng rau trong nhà

Một số lợi ích chính của việc trồng rau trong nhà như tiết kiệm diện tích trồng, giảm chi phí mua thực phẩm, tin tưởng vào chất lượng sản phẩm, tăng thêm vẻ đẹp cho ngôi nhà… Tuy nhiên trồng rau trong nhà sẽ mất đi một khoảng không gian nhất định và tốn công chăm sóc hơn nếu muốn rau phát triển tốt.

Rau trồng trong nhà cẫn có thể phát triển nếu được chăm sóc đúng cách

Rau trồng trong nhà cẫn có thể phát triển nếu được chăm sóc đúng cách

Việc trồng rau trong nhà tuy có một số hạn chế nhỏ nhưng nhìn chung, trồng rau trong nhà phần nào đã giúp giải quyết được vấn đề thực phẩm bẩn hiện nay. Nó rất phù hợp với các ngôi nhà ở thành thị và càng ngày trở nên thịnh hành.

Với những thông tin được chia sẻ, ASUS hy vọng mô hình trồng rau xanh này sẽ ngày càng được nhân rộng đến mọi gia đình!

–> Xem thêm bài viết 10 lý do khiến bạn nên trồng rau tại nhà

–> Xem thêm bài viết Trồng rau trên sân thượng bội thu với cách làm đơn giản


Mọi thắc mắc Quý Khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua những kênh thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĂN SẠCH UỐNG SẠCH

Facebook: Ăn Sạch Uống Sạch – Vườn rau tại gia

ADD: Số 79 Đường Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, Tp HCM

Hotline: 0911 59 49 69 (Mr Ánh) – 0961 59 49 69 (Mr Toàn)