Trồng xen canh là gì và lưu ý khi trồng xen các loại rau trồng

Chắc hẳn bạn đã nghe nói đến việc trồng xen canh các loại rau khác nhau đem lại rất nhiều lợi ích rồi đúng không? Khi bạn trồng xen nhiều loại rau khác nhau điều đầu tiên đó là bạn sẽ có được đa dạng các loại rau xanh cho gia đình ăn hằng ngày.

Ngoài ra, khi trồng xen canh các loại rau sẽ giúp tận dụng diện tích đất trống, cũng như tận dụng ánh sáng. Đặc biệt, trồng xen còn có thể phòng trừ một số loài sâu hại cho cây rau nhà bạn. Nhưng để trồng xen một cách hợp lý và đạt được hiệu quả cao, cần có những lưu ý gì?

Hãy cùng ASUS tìm hiểu một số lưu ý khi trồng xen các loại rau dưới đây các bạn nhé!

1. Trồng xen canh là gì?

Trồng xen canh hay hiểu theo một cách đơn giản đó là trồng từ 2 loại cây trồng trở lên trên cùng một diện tích nhất định. Từ đó giúp tối ưu hóa diện tích và tạo điều kiện cho cây có mối quan hệ cộng hưởng cùng phát triển, nâng cao năng suất.

Các loại rau xà lách được trồng xen canh với nhau

Các loại rau xà lách được trồng xen canh với nhau

2. Các loại rau trồng xen canh

Bạn thắc mắc: Vậy thì những loại rau nào có thể trồng xen được với nhau? Chúng tôi xin bật mí với các bạn một số kiểu trồng xen các loại rau hiệu quả dưới đây.

2.1. Trồng xen ngô và rau cải

Đối với cây ngô là loại cây giao phấn nên khi trồng cần chú ý khoảng cách trồng hợp lý để tăng khả năng thụ phấn. Những hàng ngô thường được trồng thưa để tạo điều kiện tốt cho hạt phấn phát tán.

Chính vì thế, trong giai đoạn cây ngô còn nhỏ thì một phần đất trống sẽ có cỏ dại mọc lên. Khi chúng ta trồng xen canh rau cải vào những vị trí này sẽ giúp mang lại thêm một nguồn thu nhập, tận dụng được đất trống và đặc biệt là giúp hạn chế cỏ dại.

2.2. Xà lách và khoai tây

Đây là hai loại rau thích hợp trồng trong điều kiện thời tiết mát mẻ. Xà lách là loại rau ít sâu bệnh nên có thể trồng xen vào khoai tây để tận dụng diện tích, ánh sáng.

Đồng thời với thời gian thu hoạch ngắn, xà lách sẽ ít có cạnh tranh dinh dưỡng so với khoai tây.

2.3. Đậu, bí đỏ và ngô

Đây là ba loại cây có thể nói là cộng sinh với nhau.

Cây đậu góp phần tổng hợp đạm tự nhiên từ khí quyển cung cấp cho cây trồng xen. Cây ngô sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho đậu phát triển và leo lên. Còn bí đỏ là loại rau mọc theo chiều hướng nằm ngang. Chúng phát triển giúp che phủ mặt đất, bảo vệ đất và hạn chế cỏ dại.

2.4. Hành lá và cải ngọt

Cải ngọt là loại rau có khả năng bị bọ nhảy tấn công rất nhiều. Không riêng gì cải ngọt mà bất cứ một loại rau họ cải nào khi trồng độc canh trên một diện tích trong thời gian dài có thể bị sâu bệnh gây hại.

Ngày nay, nhiều người đã trồng xen canh hành trong các vườn rau cải để xua đuổi côn trùng.

3. Khoảng cách trồng

Khi trồng bất kì một loại rau nào, việc chú ý đến khoảng cách trồng là rất quan trọng. Điều này giúp tạo điều điện cho cây rau phát triển một cách tốt nhất và không gây cạnh tranh giữa các cây rau với nhau.

Nếu bạn trồng các cây rau gần nhau quá sẽ khiến chúng cạnh tranh về dinh dưỡng cũng như ánh sáng. Còn nếu bạn trồng quá thưa sẽ gây lãng phí diện tích đất.

Đặc biệt trong việc trồng xen canh các loại rau với nhau bạn càng phải chú ý về khoảng cách trồng hơn.

Ví dụ như bạn có thể trồng các loại rau dài ngày với khoảng cách lớn và trong giai đoạn cây rau dài ngày này còn chưa phát triển hết bạn nên trồng xen vào giữa các hàng với các loại rau ngắn ngày.

Đối với các loại rau họ cải như xà lách, cải ngọt,… thì khoảng cách trồng không quá lớn chỉ khoảng 15 – 20 cm. Đặc biệt đây là những loại rau ngắn ngày nên rất thích hợp trồng xen.

Trồng xen canh rau trồng giúp tiết kiệm diện tích

Trồng xen canh rau trồng giúp tiết kiệm diện tích

4. Điều kiện ánh sáng

Ánh sáng ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của các loại cây trồng. Đối với các loại rau, ánh sáng còn là điều kiện để phân loại rau ưa sáng và rau ưa bóng.

Còn đối với trồng xen các loại rau, đây cũng là cơ sở để bạn trồng xen các loại rau cho thích hợp. Nên trồng xen canh những loại rau thân cao có tính ưa sáng (cà chua, cà tím, tía tô,…) chung với những loại rau có tính ưa bóng thân thấp (mùi tàu, diếp cá, lá lốt,…) để tận dụng tối đa ánh sáng.

5. Chú ý các loại dịch hại chung

Sâu bệnh hại là vấn đề mà bất cứ người trồng rau nào cũng đều quan tâm. Nên trồng rau như thế nào để có được những cây rau tươi tốt mà không cần đến thuốc bảo vệ thực vật chính là câu hỏi của rất nhiều nhà làm vườn.

Khi trồng xen canh các loại rau với nhau đặc biệt cần lưu ý về sâu bệnh hại. Nếu bạn xen canh các loại rau có chung họ với nhau sẽ có khả năng lây truyền dịch hại cho nhau.

Đặc biệt các loại rau họ cải (họ thập tự) đa số sẽ bị gây hại bởi sâu xanh ăn lá, rệp vảy, sâu xanh,… Khi bạn trồng xen lẫn nhiều loại rau cải với nhau sẽ dễ bị lây lan các loại sâu hại này.

Để hạn chế sự gây hại của sâu bệnh hại, xen canh chính là một giải pháp tốt. Bạn nên trồng thêm các loại rau gia vị có mùi hương để xua đuổi côn trùng gây hại cho rau nhà mình. Một số loại rau gia vị có thể áp dụng như: húng lủi, tía tô, ngò rí, hành lá,…

6. Tính cạnh tranh dinh dưỡng

Nếu bạn trồng xen các loại rau mà chúng cạnh tranh dinh dưỡng với nhau thì sao?

Lúc này bạn hãy để ý đến khoảng cách trồng giữa cây rau trồng chính và cây rau dùng để xen canh. Trồng với một khoảng cách phù hợp để tránh sự cạnh tranh dinh dưỡng.

Ngoài ra, hãy chọn những loại rau ít cạnh tranh dinh dưỡng với nhau.

Ví dụ như xà lách và ngò rí. Vì ngò là loại rau gia vị không cần nhiều dinh dưỡng nên bạn có thể trồng xen với xà lách.

Đặc biệt hơn khi lượng dinh dưỡng cây xà lách hấp thu không hết. Cây ngò sẽ có lợi trong việc tận dụng nguồn dinh dưỡng còn lại.

Xen canh các loại rau trồng giúp nâng cao năng suất cho khu vườn

Xen canh các loại rau trồng giúp nâng cao năng suất cho khu vườn

Hy vọng qua những chia sẻ trên của chúng tôi, các bạn sẽ hiểu thêm được phần nào về việc trồng xen canh các loại rau với nhau.

Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn về bài viết bằng cách bình luận phía bên dưới nhé! Chúc các bạn trồng được nhiều loại rau cho gia đình mình nhé!!!

–> Xem thêm bài viết 5 nguyên tắc cơ bản trong trồng rau hữu cơ

–> Xem thêm bài viết Vai trò của hệ thống tưới trong trồng rau hữu cơ


Mọi thắc mắc Quý Khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua những kênh thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĂN SẠCH UỐNG SẠCH

Facebook: Ăn Sạch Uống Sạch – Vườn rau tại gia

ADD: Số 79 Đường Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, Tp HCM

Hotline: 0911 59 49 69 (Mr Ánh) – 0961 59 49 69 (Mr Toàn)