Vai trò của hệ thống tưới trong trồng rau hữu cơ

Như các bạn đã biết, để cho rau phát triển việc cung cấp nước là vô cùng quan trọng, nước không chỉ giúp cấu tạo tế bào mà còn góp phần giúp cây hấp thu dinh dưỡng.

Ngày nay đã có nhiều phương pháp tưới mang lại hiệu quả cao trong canh tác và tiết kiệm chi phí. Đặc biệt là trong các mô hình trồng rau hữu cơ, việc quản lý nước tưới là rất có ý nghĩa.

Hãy cùng ASUS tìm hiểu rõ hơn về các hệ thống tưới cho mô hình trồng rau hữu cơ các bạn nhé!

1. Hệ thống tưới là gì?

Hệ thống tưới là một mô hình tưới cho cây được lắp đặt có hệ thống điều khiển nhằm quản lý việc tưới cây một cách dễ dàng và hiệu quả. Những hệ thống tưới thông minh ngày càng được sử dụng nhiều giúp cho những gia đình có mô hình trồng rau hữu cơ tại nhà kiệm được thời gian cũng như nước tưới.

2. Những hệ thống tưới phổ biến trong các mô hình trồng rau hữu cơ

2.1. Hệ thống tưới phun sương

Đối với các vườn rau lớn canh tác theo hướng hữu cơ, hệ thống tưới phun sương là một lựa chọn hoàn hảo. Bằng áp suất cao, nước được phun cho rau dưới dạng sương tạo nên môi trường mát mẻ. Đây là một hệ thống giúp tiết kiệm nước hiệu quả tránh hiện tượng tưới tràn gây thất thoát nước.

tuoi-phun-suong

Vườn rau được tưới phun sương tự động

Đồng thời cũng bảo vệ đất trồng tránh bị rửa trôi. Có thể nói, hệ thống tưới phun sương là một hệ thống đang được nhiều người trồng rau sử dụng bởi tính tiết kiệm cũng như vai trò điều hòa không khí của nó.

2.2. Hệ thống tưới nhỏ giọt

Hệ thống tưới nhỏ giọt thường được áp dụng nhiều trong việc trồng rau hữu cơ ngày nay. Bạn có biết, khi tưới rau bằng phương pháp tưới nhỏ giọt có thể tiết kiệm tới 50% lượng nước tưới.

tuoi-nho-giot

Tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm lượng nước tưới cho rau

Bên cạnh đó, các hệ thống tưới nhỏ giọt còn giúp bảo vệ môi trường đất một cách hiệu quả, tránh hiện tượng xói đất đồng thời bảo vệ cấu trúc đất. Bằng cách cài đặt thời gian tưới tự động, gia đình bạn không phải tốn nhiều thời gian tưới nước cho rau mà vẫn đảm bảo cây rau xanh tốt.

Đối với đời sống cây trồng nước có vai trò vô cùng quan trọng. Đặc biệt là trong các mô hình trồng rau hữu cơ thì việc quản lý hệ thống nước tưới chính là chìa khóa thành công. Hai hệ thống tưới phun sương và nhỏ giọt chính là sự lựa chọn tốt nhất hiện nay cho các vườn rau tại nhà.

Bạn có thể tham khảo bài viết chi tiết Hệ thống tưới nước nhỏ giọt và những điều người làm vườn nên biết

Nếu đã hiểu được lợi ích của những hệ thống này đối với vườn rau sạch thì đừng ngần ngại gì mà không lắp đặt cho khu vườn của mình một hệ thống tưới như vầy cả nhé!

–> Xem thêm bài viết Không cần phân bón hóa học mà rau vẫn xanh tốt

–> Xem thêm bài viết Những yếu tố cần lưu ý khi làm đất trồng rau sạch tại nhà


Mọi thắc mắc Quý Khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua những kênh thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĂN SẠCH UỐNG SẠCH

Facebook: Ăn Sạch Uống Sạch – Vườn rau tại gia

ADD: Số 79 Đường Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, Tp HCM

Hotline: 0911 59 49 69 (Mr Ánh) – 0961 59 49 69 (Mr Toàn)