Cách trồng cây che nắng cho sân thượng của bạn

Với tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng như hiện nay, những ngôi nhà cao tầng xuất hiện ngày càng nhiều và hầu như mọi nhà đều sở hữu cho mình một khoảng không gian sân thượng. Nhưng hầu hết các sân thượng đều bị ánh sáng mặt trời thiêu đốt cả ngày. Thay vì dùng các vật liệu che chắn thì việc trồng cây che nắng là một ý tưởng tuyệt vời.

Thật yên bình biết bao khi ngôi nhà bạn lại có một sân thượng rợp bóng cây. Màu xanh tươi mát, không khí trong lành từ chúng sẽ giúp ngôi nhà bạn có một không gian vô cùng xanh mát, xua tan đi cái oi bức, chật chội, khói bụi của nhịp sống đô thị.

I. Những lưu ý cho bạn để chọn được loại cây phù hợp với sân thượng:

• Cây sinh trưởng tốt ở điều kiện nắng nóng.
• Chọn loại cây tạo tán, có nhiều lá nhỏ và không nên chọn những loại cây tán quá rộng sẽ lấy đi hết ánh sáng sân thượng.
• Hãy ưu tiên chọn cây có bộ rễ chùm.
• Chọn những giống không mang độc tố ảnh hưởng đến các thành viên trong nhà và vật nuôi của bạn.
• Chiều cao phải phù hợp với sân thượng vì với những loại cây qúa cao sẽ dễ gây ra gãy đổ ảnh hưởng đến những nhà xung quanh.

II. Sau đây là những loại cây vừa giúp che nắng vừa giúp sân thượng nhà bạn thêm xinh:

1. Những loại cây leo giàn

Đây là một ý tưởng tuyệt vời nếu gia chủ mong muốn một loại cây vừa tạo bóng mát cho sân thượng vừa có thể thu hoạch quả do chính tay mình chăm sóc. Bạn có thể chọn chanh dây, bầu bí, dưa, mướp, gấc,.. và tạo giàn leo để chúng bò lên phủ giàn và cho trái. Bạn có thể chọn làm giàn bằng khung sắt, lưới hay giàn cây nhưng hãy nhớ phải đảm bảo độ chắc để chúng không bị gió thổi bung và bay mất nhé.

canh-quan-san-thuong

Cây leo giàn luôn là lựa chọn hàng đầu cho sân thượng

Nếu gia chủ không thích trồng những loại dây leo có thể thu hoạch mà chỉ muốn trồng để tạo cảnh quan cho ngôi nhà thêm xinh thì những loại dây leo cho hoa là lựa chọn tuyệt nhất. Với những loài hoa leo này bạn có thể chọn trồng trong chậu hay bồn đều được. Bạn có thể chọn trồng hoa hồng leo, hoa cát đằng, hoa đậu biếc, hoa hoàng thảo,…

2. Những dãy cây xanh che mát cho mảng tường sân thượng

Để tạo mảng tường xanh và giảm bức xạ nhiệt cho sân thượng, gia chủ có thể chọn trồng thành hàng các loài cây xanh như cây cau, cây trúc, cây sứ, cây hoàng nam,..

3. Trồng những loại cây ăn quả trên sân thượng

Chúng ta nên trồng những loại cây tiết kiệm diện tích cũng như chăm sóc dễ dàng hơn. Việc trồng những chậu cây ăn quả như vậy giúp không gian vườn trên sân thượng xanh mát và giúp bạn đỡ tốn kém một phần ở khoảng mua thực phẩm bổ sung hằng ngày cho gia đình. Đặc biệt tự tay trồng và thu quả, bạn không cần phải lo những loại quả mình ăn vào có dư lượng thuốc trừ sâu hay có chứa bất kì loại độc tố nào.

canh-quan-san-thuong-an-sach-uong-sach

Cây ăn quả không những che mát mà còn cho nguồn thực phẩm đáng kể

Tuy nhiên không phải loài cây ăn quả nào cũng được đưa lên sân thượng để trồng, chúng ta nên chọn những cây có tầm cao trung bình, bộ rễ không quá ăn sâu. Những lựa chọn cây ăn quả phù hợp cho sân thượng của bạn có thể là ổi, cam, quýt, mận, đu đủ, xoài,…

III. Một số lưu ý cho bạn khi trồng và chăm sóc cây trên sân thượng

1. Chú ý thoát nước cho sân thượng

Việc xử lí thoát nước và chống thấm cho sân thượng khi trồng các loại cây che nắng rất quan trọng. Nếu việc này không được quan tâm, trong quá trình tưới tiêu nước sẽ thấm dần vào lớp bê tông dưới mặt sàn sân thượng, làm giảm tuổi thọ căn nhà của bạn.

Vì thế trước khi trồng cây bạn nên chú ý đến vấn đề thoát nước và chống thấm cho sân thượng của mình. Bạn có thể lót bên dưới sàn tấm nhựa chống thấm nước và đối với những loại cây trồng chậu thì nên dùng gạch kê cao đáy chậu giúp chống úng cho cây.

2. Chú ý độ chiếu sáng của ánh nắng mặt trời và tưới nước đầy đủ cho cây phát triển

Các loại cây che nắng sân thượng đều cần nhiều ánh sáng để phát triển tốt, cho trái và ít bị sâu bệnh tấn công.

Trên sân thượng với điều kiện nhiều nắng và gió vì thế cây dễ bị thiếu nước, bạn nhớ tưới chậm cho nước kịp thấm sâu bên dưới, và tưới thêm vào buổi chiều cho cây đủ ẩm.

canh-quan-tai-gia

Chăm sóc tốt vườn cây trên sân thượng sẽ cho kết quả đáng kinh ngạc đấy

Nếu cây trồng trên sân thượng ra tán quá sum xuê, nhiều cành nhánh thì phải cắt tỉa bớt các nhánh vươn dài mọc lộn xộn để thu gọn tán cây, dùng dây cột cố định nhánh cây vào giàn đề phòng mưa to giá lớn gây gãy nhánh rơi xuống đất rất nguy hiểm.

–> Xem thêm bài viết Lưu ý khi chọn đơn vị cung cấp mô hình trồng rau sạch tại nhà

–> Xem thêm bài viết Thiết kế vườn rau trên sân thượng


Mọi thắc mắc Quý Khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua những kênh thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĂN SẠCH UỐNG SẠCH

Facebook: Ăn Sạch Uống Sạch – Vườn rau tại gia

ADD: Số 75 Đường Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, Tp HCM

Hotline: 0911 59 49 69 (Mr Ánh) – 0961 59 49 69 (Mr Trưng)