Giá trị dinh dưỡng của những loại rau thông dụng

Trong các loại rau cải cải thảo khá được ưa thích bởi nó có vị ngọt, tính mát, lại có tác dụng hạ khí, thanh nhiệt, chứa hàm lượng cao vitamin A, B, C, E. 

Giá trị dinh dưỡng của những loại rau thông rau, Hàm lượng nguyên tố vi lượng kẽm cao hơn cả so với thịt, cá. Cải thảo nếu nấu chín chứa nhiều vitamin A, C, K, B2, B6, calcium, sắt, mangan, folat, cũng như có nhiều thành phần hoạt chất có ảnh hưởng tốt đối với sức khỏe. Cải thảo vừa có thể dùng nấu canh ăn như các loại rau cải khác, lại cũng có thể ăn sống, muối chua, làm nộm như rau xà lách, nấu lẩu, xào…

Quá trình chế biến rau có thể mất chất dinh dưỡng

Khi bạn chế biến cải thảo, bạn không nên nấu cải thảo quá chín sẽ làm cho rau cải mất độ ngon, giòn và các vitamin cũng dễ bị tan mất ở nhiệt độ cao.

>>>Xem thêm bài viết: Các loại rau cần trồng ngay trong ngày Tết

Những người mắc phải hội chứng trào ngược hoặc dị ứng, khó tiêu với các loại rau cải họ cải, cần hết sức thận trọng với cải thảo.

Cũng nên biết thành phần indol có trong cải thảo có thể làm giảm tác dụng của vài loại thuốc giảm đau có chứa thành phần acetaminophen.

Cải thảo chưa nhiều vitamin và khoáng chất vi lượng tốt cho sức khỏe

Cải thảo chưa nhiều vitamin và khoáng chất vi lượng tốt cho sức khỏe

Trong các loại rau như: rau ngót, rau đay, rau dền là những loại có giá trị dinh dưỡng cao, đồng đều về hàm lượng caroten, vitamin C (179 – 64 – 52 mg%), hàm lượng sắt (2,8 – 2,5 – 2,1 mg%), giàu các muối khoáng, vi khoáng, lượng protein cao gấp 3 – 5 lần các loại rau khác (3 – 6 g%).

 

Rau ngót có giá trị dinh dưỡng rất cao

Rau ngót có giá trị dinh dưỡng rất cao

 

Rau muống có giá trị dinh dưỡng trung bình (380 mcg% retinol; 2,8 mg% vitamin C; 1,2 mg% sắt), có kém rau ngót, rau đay nhưng được nhiều người ưa thích, sử dụng thường xuyên, quanh năm với số lượng lớn (gấp vài chục lần các loại rau khác) nên giá trị của nó không nhỏ.

Các loại rau gia vị như: mùi, tía tô, húng, thìa là,..có hàm lượng caroten cao và đồng đều hơn so với rau ăn và quả ngọt, cao nhất là tía tô, húng quế, ớt vàng; đồng thời chúng rất giàu sắt (1- 3 mg%).

Rau gia vị lại được sử dụng tươi sống không bị tổn thất dinh dưỡng qua nấu nướng, nên giá trị sử dụng các vitamin rất cao. Ngoài ra các rau gia vị còn cung cấp nguồn kháng sinh thực vật rất có giá trị.

Rau mùi là nguồn cung cấp kháng sinh thực vật cho cơ thể

Rau mùi là nguồn cung cấp kháng sinh thực vật cho cơ thể

Các loại quả chín màu vàng, đỏ, cam như: đu đủ, hồng, dưa hấu, cam, quýt vàng có hàng lượng caroten khá cao và giàu sắt (0,9 – 1,2 mg%). Đặc biệt màng gấc tươi có hàm lượng caroten đặc biệt cao. Đây là một loại quả quý được nhiều người quan tâm nghiên cứu về khả năng phòng bệnh thiếu vitamin A, chống oxy hoá và ung thư.

5/5 (1 Review)