Rau bồ ngót và những công dụng thần kỳ đối với sức khỏe

Rau bồ ngót với vị ngọt thanh, thường được dùng làm món canh phổ biến trong nhiều bữa ăn của gia đình người Việt. Không những thế, trong rau ngót còn chứa những dưỡng chất khác có lợi cho sức khỏe.

Chính vì thế mà rau ngót được nhiều khách hàng của Ăn Sạch Uống Sạch lựa chọn để trồng trong khu vườn. Cùng khám phá xem những dưỡng chất và công dụng mà rau bồ ngót mang lại là gì nhé!

1. Rau bồ ngót chứa chất gì?

Theo các nhà khoa học, trong rau bồ ngót có chứa những chất dinh dưỡng thiết yếu như:

Chứa nhiều protein (5,3g)
Canxi
Sắt
Vitamin A, B, C
Calo (35 kcal)
Glucid (3,4g)
Celluloza (2,5g)
Protid
Magiê
Kali
Natri
Đồng
Kẽm

Rau ngót có hàm lượng vitamin A, vitamin C cao hơn rất nhiều so với bưởi, chanh, cam… Đây là thành phần không thể thiếu trong quá trình sản xuất collagen, vận chuyển chất béo, điều chỉnh nồng độ cholesterol và miễn dịch.

Ngoài ra, vitamin C trong cơ thể là yếu tố cần thiết để vết thương mau lành và chống lão hóa giúp cải thiện chức năng não. Vitamin A là cần thiết cho tăng trưởng, quá trình nhìn của mắt, chống nhiễm khuẩn và duy trì làn da khỏe mạnh.

Cần lưu ý là vitamin C sẽ bị mất mát khi rau bị dập nát. Vì thế, nên sử dụng rau tươi, nấu xong ăn ngay là cách tốt nhất để bảo toàn lượng vitamin C trong rau.

Bồ ngót được trồng tại vườn

Bồ ngót được trồng tại vườn

2. Công dụng của rau bồ ngót

2.1. Thanh nhiệt

Trong những ngày nắng nóng, rau bồ ngót thường được nấu canh ngót hoặc kết hợp với các loại thực phẩm khác để cho ra những bát canh giúp cơ thể được thanh nhiệt, giải cảm.

2.2. Hỗ trợ tiêu hóa

Một bát canh rau ngót hằng ngày có thể giúp bạn chống lại bệnh huyết áp cao. Đồng thời rau bồ ngót cũng giúp mạch máu lưu thông với những người xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não.

2.3. Có lợi cho phụ nữ sau khi sinh

Các bà mẹ sau sinh thường bị tắc sữa. Lá của cây rau bồ ngót có thể giúp dòng sữa được lưu thông thuận lợi.

Ngoài ra, rau còn cung cấp nhiều dưỡng chất khác có lợi cho các bà mẹ cho con bú. Vì thế phụ nữ sau khi sinh nên sử dụng nhiều rau ngót hơn.

Tuy nhiên, với hàm lượng papaverin cao trong rau ngót dễ gây ra xảy thai. Cho nên phụ nữ trong quá trình mang thai tuyệt đối không được sử dụng rau ngót.

2.4. Giúp giảm cân

Trong rau ngót chứa nhiều chất xơ, hàm lượng calo, gluxit và lipit đều thấp. Chính do vậy mà rau bồ ngót phù hợp với những người đang trong chế độ ăn kiêng.

2.5. Hỗ trợ làm đẹp

Nước ép từ rau bồ ngót là một loại thức uống hữu hiệu dùng để trị nám hiệu quả. Tuy nhiên nhiều người khuyên rằng không nên cho đường vào nước để hưởng được trọn vẹn dưỡng chất có trong rau.

Uống nước ép từ rau ngót là cách trị nám hữu hiệu mà nhiều chị em đã áp dụng. Tuy nhiên cần lưu ý không nên cho đường vào, mà hãy uống nước cốt nguyên chất.

Một cách khác là giã nát rau ngót với một chút đường, sau đó đắp chúng lên vùng da bị nám. Sau đó, bạn nên thư giãn khoảng 20-30 phút và rửa lại với nước lạnh.

Rau bồ ngót mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Rau bồ ngót mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

2.6. Hỗ trợ người bị bệnh tiểu đường

Những người mắc phải bệnh tiểu đường thường được các bác sĩ khuyên hạn chế sử dụng nhiều tinh bột và đồ ngọt. Chính vì thế, sử dụng rau ngót có thể giúp là chậm quá trình hấp thụ các chất này, hạn chế được phần nào lượng đường trong máu.

Hy vọng với những gì mà Ăn Sạch Uống Sạch chia sẻ đã giúp bạn biết thêm về một loại rau bổ ích rồi nhé!

–> Xem thêm bài viết Rau chân vịt và những lợi ích bất ngờ mà bạn chưa biết

–> Xem thêm bài viết Những lợi ích tuyệt vời của rau mầm


Mọi thắc mắc Quý Khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua những kênh thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĂN SẠCH UỐNG SẠCH

Facebook: Ăn Sạch Uống Sạch – Vườn rau tại gia

ADD: Số 79 Đường Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, Tp HCM

Hotline: 0911 59 49 69 (Mr Ánh) – 0961 59 49 69 (Mr Toàn)