Rau sam và những lợi ích không phải ai cũng biết

Nếu như cải Kale được mệnh danh là nữ hoàng các loại rau nhờ chứa hàm lượng dinh dưỡng cực cao thì có một loại rau dân dã cũng hề kém cạnh chính là rau sam. Thật bất ngờ phải không?

Bạn có biết trong 100g rau sam có 1,4g đạm, 3g đường, 100mg chất béo, canxi, phốt pho… và một số vitamin B1, B2, PP, C, E. Rau chứa các axit béo đặc biệt là Omega 3 với tỷ lệ cao nhất so với các thực vật khác . Ngoài ra nó còn có các axit hữu cơ như axit glutamic, axit nicotinic, axit malic và các chất noradrenalin, dopamin, flavonoid. Chúng đều là những chất có lợi cho sức khỏe chúng ta. Vậy thì bạn hãy cùng ASUS tìm hiểu về lợi ích của rau sam đối với sức khỏe nhé!

1. Rau sam giúp phòng chống ung thư

Ung thư đã trở thành một trong những căn bệnh phổ biến nhất trên thế giới, vì vậy nhiều mặt hàng thực phẩm chống ung thư được rất nhiều người tìm kiếm và sử dụng. Rau sam cũng là một trong những thực phẩm chống ung thư tốt nhất vì có lượng vitamin C và vitamin A đáng kể, cả hai đều hoạt động như chất chống oxy hóa để ngăn ngừa một số bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư phổi và miệng.

Ngoài ra, rau còn chứa các hợp chất sắc tố betalain tạo cho cây có màu vàng và đỏ đặc trưng. Beta-cyanin và beta-xanthin có liên quan đến tác dụng chống đột biến trong cơ thể, nghĩa là chúng ngăn chặn các gốc tự do gây đột biến trong các tế bào khỏe mạnh, do đó giúp ngăn ngừa sự phát triển của ung thư.

2. Giúp ngăn ngừa đau đầu bao gồm cả chứng đau nửa đầu

Vitamin B2 có trong rau sam là một lựa chọn đã được chứng minh để đối phó với chứng đau nửa đầu đau đớn. Các bác sĩ thường khuyên dùng riboflavin với liều cao 400 mg như một phương pháp điều trị dự phòng cho đau đầu hoặc như một phương pháp chữa trị cho những người thường xuyên trải qua các cơn đau nửa đầu nghiêm trọng.

Bổ sung thực phẩm giàu vitamin B2 đã được chứng minh là một biện pháp khắc phục đau đầu tự nhiên và giảm tần suất đau nửa đầu, cộng với nó có thể giúp giảm triệu chứng và đau khi bị đau nửa đầu, cũng như rút ngắn thời gian.

3. Rau sam hỗ trợ giảm rối loạn phát triển ở trẻ

Mặc dù một số nghiên cứu vẫn đang tiếp tục, các nghiên cứu trước đó đã tiết lộ rằng hàm lượng omega-3 cao ở trẻ nhỏ giúp giảm các rối loạn phát triển nhất định, như tự kỷ, ADHD và các vấn đề khác ảnh hưởng đến hàng triệu trẻ em trên toàn thế giới. Do đó, chế độ ăn thường xuyên với thực phẩm giàu omega 3 như rau sam sẽ giúp giảm tất cả các rối loạn phát triển này ở trẻ em.

rau-sam

Tuy rau có vị hơi chua và mặn nhưng lại chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt

4. Ăn nhiều rau sam giúp xương chắc khỏe

Rau sam bao gồm sắt, canxi, magiê và mangan là tất cả các yếu tố cần thiết để phát triển mô xương và tăng tốc quá trình chữa lành xương trong cơ thể chúng ta. Điều này có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh loãng xương, một tình trạng phổ biến liên quan đến tuổi tác ảnh hưởng đến hàng triệu người.

5. Sức khỏe tim mạch được cải thiện nhờ việc ăn thường xuyên rau sam

Rau sam bao gồm các axit béo omega-3 rất cao và được coi là nguồn thực phẩm tốt nhất chứa các axit béo có lợi này. Omega-3 giúp giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể và thúc đẩy sự cân bằng cholesterol lành mạnh hơn trong máu của chúng ta. Tiêu thụ thường xuyên thực phẩm chứa nhiều omega-3 đã được chứng minh là làm giảm đáng kể bệnh tim mạch và xơ vữa động mạch, do đó ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ. Ngoài ra, Kali có trong rau sam giúp giảm huyết áp do hoạt động của nó như một thuốc giãn mạch, có nghĩa là nó làm thư giãn các mạch máu và giảm căng thẳng cho tim.

6. Rau sam giúp tăng cường thị lực

Vitamin A và beta-carotene có trong rau sam đều có ảnh hưởng đến sức khỏe và thị lực của mắt trong nhiều năm. Rau sam có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể bằng cách loại bỏ các gốc tự do tấn công các tế bào của mắt và gây ra các bệnh thường gặp liên quan đến tuổi tác. Hãy ăn rau sam nhiều hơn có được thị lực tốt hơn.

7. Tăng tốc độ chữa lành vết thương

Rau sau có chứa sắt- đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương. Nó giúp hình thành các hồng cầu, thành phần thiết yếu nhất của hemoglobin vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Rau sam bao gồm 0,86 mg sắt, chiếm 10,75% giá trị khuyến nghị hàng ngày.

8. Hỗ trợ các bệnh đường tiêu hóa

Rau sam là một trong những lựa chọn tốt nhất được sử dụng rộng rãi để điều trị mọi thứ, từ tiêu chảy và chảy máu đường ruột đến bệnh trĩ và kiết lỵ. Những lợi ích này chủ yếu là do sự hiện diện của rất nhiều hợp chất hữu cơ có lợi được tìm thấy trong rau sam, như dopamine, axit malic, axit citric, alanine, glucose và nhiều loại khác.

loi-ich-rau-sam

Các chất hữu cơ trong rau giúp dạ dày tiêu hóa được tốt

9. Rau sam giúp hỗ trợ miễn dịch

Vitamin C trong rau bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi nhiễm trùng và duy trì xương và răng khỏe mạnh. Ngoài ra, nó cũng cải thiện khả năng sửa chữa vết thương của cơ thể và giữ cho chúng ta miễn nhiễm với vi khuẩn, vi rút và nhiễm trùng. Ngoài ra, chiết suất từ rau sam được ứng dụng bảo vệ da khỏi tác hại của gốc tự do khi tiếp xúc với tia UV.

10. Giảm cân nhờ ăn rau sam

Vì rau sam rất ít calo nhưng giàu chất dinh dưỡng và chất xơ. Do đó, những bữa ăn của bạn nên bổ sung thêm rau để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, dễ tiêu hóa và giúp bạn giảm cân dễ dàng mà không lo thiếu chất.

11. Rau sam cải thiện tình trạng da của bạn

Rau sam là một trong những lựa chọn thay thế tốt nhất để điều trị nhiều tình trạng da. Hàm lượng vitamin A cao, cùng với hỗn hợp các hợp chất thiết yếu khác có trong rau giúp giảm viêm trên vết ong đốt và rắn cắn khi bôi tại chỗ. Ngoài ra, nó có thể tăng cường sự khỏe mạnh của da, giảm nếp nhăn và hỗ trợ chữa lành các tế bào da để loại bỏ sẹo khi sử dụng thường xuyên.

12. Phương thuốc tự nhiên chữa chứng mất ngủ

Sử dụng rau sam đã được chứng minh là một thuốc giải độc cho caffeine và làm giảm căng thẳng. Rau cũng rất giàu magiê, có mối liên hệ chặt chẽ với giấc ngủ. Nếu bạn thấy mệt mỏi suốt cả ngày và không thể ngủ vào ban đêm, bạn có thể thiếu lượng magiê trong chế độ ăn uống của mình.

trong-rau-sam

Đây có thể được xem như một loại thuốc tự nhiên tốt cho sức khỏe

Dùng rau sam thế nào?

  • Rau sam có thể ăn tươi như một món salad hoặc trong các món cuốn. Bạn cũng có thể xào, nấu canh, luộc chung với các loại rau khác như: mồng tơi, dền, rau bồ ngót.
  • Nước ép rau sam, uống khi còn tươi, được cho là tốt cho việc khan cổ, và uống với đường và mật ong để giảm bớt ho khan, khó thở và khát nước.
  • Bạn cũng có thể ép chung với các loại rau thơm, chanh, dưa leo và sả để hỗ trợ thải độc cho cơ thể.

Lưu ý khi dùng rau sam

  • Rau sam chứa axit oxalic, một chất tự nhiên có trong một số loại rau, có thể kết tinh thành sỏi oxalate trong đường tiết niệu ở một số người.
  • Phụ nữ mang thai nên tránh ăn rau này vì thực phẩm không đường này có thể gây ra các cơn co tử cung và do đó có thể gây sảy thai.

Hi vọng với các thông tin mà ASUS mang lại trên đây, bạn sẽ có thêm một lựa chọn đầy dinh dưỡng cho chế độ ăn của mình, đó là rau sam. Loại rau gần gũi và dân dã này thật sự rất dễ trồng, bạn cũng nên bổ sung nó vào khu vườn của mình nhé!

–> Xem thêm bài viết Lưu ý quan trọng khi trồng ớt chỉ thiên trong chậu

–> Xem thêm bài viết Kỹ thuật trồng rau xà lách tươi xanh tại nhà


Mọi thắc mắc Quý Khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua những kênh thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĂN SẠCH UỐNG SẠCH

Facebook: Ăn Sạch Uống Sạch – Vườn rau tại gia

ADD: 79 Đường Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, Tp HCM

Hotline: 0911 59 49 69 (Mr Ánh) – 0961 59 49 69 (Mr Toàn)