Khám phá vườn rau sạch trên sân thượng ở các Quốc gia trên Thế giới

Vườn rau trên sân thượng vốn đã trở thành một phần kiến trúc xanh không còn xa lạ gì với người dân thành thị Việt Nam và mốt số quốc gia trên Thế giới. Hãy cùng theo chân Ăn Sạch Uống Sạch vòng quanh thế giới xem việc trồng rau sạch trên sân thượng được thực hiện xây dựng như thế nào nhé!

Trồng rau trên sân thượng là xu thế chung:

Hầu hết bất kỳ quốc gia nào cũng đều quan tâm nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch và sức khỏe con người. Tuy nhiên, không phải ở đâu cũng có đầy đủ điều kiện để tự cung tự cấp nông nghiệp sạch, có được một trang trại rau sạch phục vụ cho người dân là điều rất khó khăn.

thiet-ke-vuon-rau-tren-san-thuong-an-sach-uong-sach

Những mảng xanh không thể thiếu trong những thiết kế thời hiện đại

Đối với một đất nước nhỏ bé như Quốc đảo Singapore chỉ vỏn vẹn 720 km2 với hơn 5 triệu dân thì việc xây dựng mô hình trồng rau sạch trên sân thượng là một giải pháp vô cùng cần thiết, khi hàng ngày Singapore vẫn đang nhập khẩu gần 95% lượng thực phẩm để cung cấp cho người dân.

Một chàng trai trẻ mang tên Allan Lim là người đầu tiên triển khai mô hình trồng rau sạch trên sân thượng tại Singapore. Vườn rau của anh đặt tại sân thượng Comcrop ngay giữa lòng thành phố Singapore sầm uất. Mô hình rau sạch của Allan Lim có diện tích 600 m2 được thiết kế theo dạng vườn đứng, vừa tiết kiệm diện tích mà vẫn đảm bảo cung cấp đủ lượng rau sạch như khu vườn 1000 m2 truyền thống.

Với đam mê mãnh liệt, anh đã tìm hiểu nghiên cứu về công nghệ hệ thống tưới, để đảm bảo tối đa được hiệu suất trồng trọt. Allan Lim sử dụng phương pháp trồng thủy canh để phù hợp với thiết kế giàn đứng của mô hình.

trong-rau-tren-san-thuong-an-sach-uong-sach

Allan Lim (bên phải) người đầu tiên trồng rau trên sân thượng tại Singapore

Điều đặc biệt với mô hình trồng rau sạch trên sân thượng của Allan Lim là kết hợp hồ nuôi cá để cung cấp được chất dinh dưỡng cho rau xanh. Chất thải của cá có ammoniac từ đó đi qua hệ thống lọc sẽ trở thành chất đạm cần thiết cho cây rau trên giàn hấp thụ.

Bên cạnh đó, cây rau cũng sẽ giúp lọc sạch nước và chạy ngược lại bể cá. Hiện nay, năng suất từ mô hình trồng rau sạch trên sân thượng của anh có thể cung ứng đủ lượng rau cho cả 2 khách sạn Shangri-La và Raffles tại Singapore.

Thật khó tin nhưng mô hình trồng rau sạch trên sân thượng rất phát triển và phổ biến ở các Cao ốc của Bangkok – Thái Lan. Phong trào tự trồng rau sạch tại nhà được người dân thành thị Thái Lan ưa chuộng cũng xuất phát vì nhu cầu ăn sạch sống khỏe.

Rau sạch thương mại của Bangkok cũng được tiêu thụ mạnh mẽ tuy nhiên lại khá đắt đỏ và nghèo nàn chủng loại. Một số nơi tại Bangkok vẫn sử dụng hóa chất trong sản xuất nông nghiệp vì phải đảm bảo đủ số lượng rau phục vụ toàn dân cư Thái Lan. Điều này càng khiến người dân không an tâm và mong muốn tự trồng rau sạch cho gia đình.

Theo nghiên cứu từ hai trường đại học Kesetsart (Thái Lan) và Freiburg (Đức) về mô hình trồng rau sạch trên sân thượng tại Bangkok cho thấy, người dân hiện đã tự trồng hơn 160 loại rau củ quả thông dụng như: cà chua, rau thơm,… cùng một số loại gia vị đặc trưng để phục vụ cho bữa ăn hàng ngày của mình.

Không chỉ có người dân, hệ thống nhà hàng khách sạn tại Thái Lan cũng đã áp dụng mô hình trồng rau sạch để đảm bảo cung cấp đúng nguyên liệu sạch, món ăn chất lượng cho khách hàng. Novotel là khách sạn đầu tiên ở Bangkok xây dựng mô hình trồng rau sạch trên sân thượng. Vườn rau của họ chủ yếu là loại tảo Spirulina với thành phần dinh dưỡng cao, phục vụ chế biển các món sốt và liệu pháp làm đẹp tại khách sạn.

Sau khi vòng quanh thế giới mời các bạn trở về lãnh thổ chúng chúng ta nhé! Tại Việt Nam đi cùng với sự phát triển của nhân loại, lợi ích cá nhân được đặt lên hàng đầu, rau bẩn rau không đảm bảo chất lượng tràn lan ngoài thị trường, vậy nên việc trồng rau sạch trên sân thượng cũng dần trở thành xu thế đặc biệt ở các thành phố lớn. Điều này đảm bảo giá trị thực sự của những bữa rau mang lại và kiến tạo không gian xanh mát ngay tại tổ ấm của mình.

vuon-rau-tren-san-thuong-an-sach-uong-sach

Trồng rau trên sân thượng tại Việt Nam

Trên đây là bài viết về tình hình trồng rau sạch trên sân thượng trên khắp thế giới nếu các bạn thắc mắc hãy comment ngay bên dưới nhé!

–> Xem thêm bài viết Dịch vụ thiết kế vườn rau trên sân thượng

–> Xem thêm bài viết Bí quyết trồng rau sạch tại nhà của người Nhật

–> Xem thêm bài viết Trồng rau tại nhà hiệu quả hơn với phương pháp mới


Mọi thắc mắc Quý Khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua những kênh thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĂN SẠCH UỐNG SẠCH

Facebook: Ăn Sạch Uống Sạch – Vườn rau tại gia

ADD: Số 7, Đường số 49, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, Tp.HCM

Hotline: 0911 59 49 69 (Mr Ánh) – 0961 59 49 69 (Mr Trưng)

5/5 (1 Review)