Rau hữu cơ là gì?

Vấn đề thực phẩm bẩn ngày càng trở nên nghiêm trọng thì nhu cầu ăn sạch, uống sạch của mỗi người ngày càng tăng. Rau hữu cơ không những là một thực phẩm dinh dưỡng mà còn một giải pháp hữu ích hữu ích, đảm bảo sức khoẻ và chắc hẳn nó không còn xa lạ với mỗi chúng ta.

Vậy rau hữu cơ là gì? Tại sao lại thịnh hành và được quan tâm như vậy? Hãy cùng ASUS tìm hiểu về điểm khác biệt của rau hữu cơ với các loại rau thông thường nhé!

1. Rau hữu cơ là gì

Rau hữu cơ là loại rau được trồng theo cách tự nhiên, không sử dụng hoá chất làm phân bón, thuốc trừ sâu, giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đảm bảo sức khoẻ con người.

rau-huu-co

Các loại rau có nguồn gốc hữu cơ ngày càng được săn đón

2. Nguyên tắc 6 không trong sản xuất rau hữu cơ

Để đảm bảo chất lượng của rau, phải áp dụng nghiêm ngặt 6 nguyên tắc trong sản xuất rau hữu cơ.

2.1. Không trồng trên đất và nước nhiễm hoá chất nông nghiệp

Rau hữu cơ phải đảm bảo các tiêu chí về đất trồng như hàm lượng kim loại nặng, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo không canh tác 3 năm hoặc 3 năm chuyển sang canh tác hữu cơ. Nguồn nước là nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm.

Đặc biệt đảm bảo khoảng cách ly đối với nguy cơ bị ô nhiễm hoá chất rửa trôi hoặc bay sang từ ruộng bên.

2.2. Không thuốc diệt cỏ

Cỏ dại thường cạnh tranh dinh dưỡng với cây trồng tuy nhiên đó cũng là nơi trú ngụ của sinh vật có ích, một nguồn dinh dưỡng cho đất. Cách quản lý cỏ dại tốt nhất trong canh tác rau hữu cơ là: nhổ cỏ, luân canh cây trồng, đảm bảo cây trồng sinh trưởng tốt ngay từ giai đoạn ban đầu, bón phân gần cây….

2.3. Không sử dụng thuốc trừ sâu

Thông qua các biện pháp tự nhiên giúp cây khoẻ có sức đề kháng sâu bệnh tốt hơn. Có thể áp dụng biện pháp luân canh các loại rau hữu cơ khác nhau để hạn chế nguồn sâu bệnh. Cùng với các biện pháp khác như: thăm vườn thường xuyên, khuyến khích đa dạng sinh học, vệ sinh đồng ruộng, có thể sử dụng thuốc thảo mộc, trừ sâu sinh học để diệt sâu.

2.4. Không dùng phân bón hoá học

Đất khoẻ tạo nên cây khoẻ do các loại phân bón hoá học có tác động tiêu cực tới đất nên không được sử dụng trong canh tác rau hữu cơ. Thay vào đó có thể sử dụng phân ủ, phân động vật, phân xanh, phân vi sinh vật để thay thế phân bón hoá học.

rau-sach-huu-co

Rau hữu cơ an toàn với cơ thể sức khỏe con người

2.5. Không sử dụng thuốc kích thích sinh trưởng

Rau hữu cơ cần phát triển theo cách tự nhiên của nó, tuy thuốc kích thích sinh trưởng giúp cây phát triển một cách nhanh chóng nhưng đã làm trái quy luật tự nhiên.

2.6. Không dùng các giống biến đổi gen trong sản xuất rau hữu cơ

Không thể phủ nhận lợi ích của giống biến đổi gen mang lại. Ttuy nhiên, trong sản xuất không thể dự đoán trước những nguy cơ có thể xảy ra trong quá trình sản xuất các giống này.

Với những lợi ích tích cực mang lại một môi trường xanh sạch, đảm bảo sức khoẻ của người tiêu dùng mà không một loại rau nào có thể thay thế được. Rau hữu cơ tuy vẫn đang chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong nền nông nghiệp nhưng nó đang hứu hẹn một tốc độ tăng trưởng nhanh trên toàn thế giới.

Hy vọng với những kiến thức được chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu và tin tưởng về chất lượng rau hữu cơ hơn.

–> Xem thêm bài viết Không cần phân bón hóa học mà rau vẫn xanh tốt

–> Xem thêm bài viết Tự làm phân bón hữu cơ tại nhà từ rác thải nhà bếp


Mọi thắc mắc Quý Khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua những kênh thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĂN SẠCH UỐNG SẠCH

Facebook: Ăn Sạch Uống Sạch – Vườn rau tại gia

ADD: Số 79 Đường Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, Tp HCM

Hotline: 0911 59 49 69 (Mr Ánh) – 0961 59 49 69 (Mr Toàn)